Thứ năm,  02/12/2021

Trung tâm Y tế Văn Quan: Xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp

(LSO) – Những năm gần đây, phong trào xây dựng đơn vị y tế xanh – sạch – đẹp được Trung tâm Y tế huyện Văn Quan tích cực triển khai. Nhờ đó, cảnh quan môi trường các đơn vị có sự thay đổi rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khoẻ cộng đồng.

Bác sĩ Lương Đình Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Văn Quan cho biết: Thực hiện Quyết định 3638 ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế về việc xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, trung tâm đã tích cực thực hiện tốt 40 tiêu chí (được chia thành 6 nội dung chính  gồm: xanh, sạch, quản lý chất thải, đẹp, tổ chức thực hiện và cộng điểm) khi xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí, trung tâm đã lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao y đức và chất lượng điều trị. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn các khoa về biện pháp khử khuẩn, diệt khuẩn, nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt, trung tâm còn đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh – sạch – đẹp.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Văn Quan tham gia trồng cây trong khuôn viên bệnh viện

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng TTYT Văn Quan đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung trong phong trào thi đua xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp. Hằng năm, đơn vị kiện toàn ban chỉ đạo xanh, sạch, đẹp. Xây dựng kế hoạch,  phối hợp với ban chấp hành công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cùng thực hiện.

Cụ thể: đối với nội dung “xanh”, hằng năm, đơn vị đã trồng cây xanh bổ sung; vườn hoa cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên. Trong năm 2018, trung tâm đã cải tạo, trồng mới 70 cây đào và các loại cây hoa, cây cảnh khác trong khuôn viên bệnh viện. Bên cạnh đó, trung tâm tích cực thực hiện “Ngày thứ 5 xanh” với hoạt động tổng vệ sinh toàn bệnh viện, phân công cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc bồn hoa, cắt tỉa cây cảnh. Nhờ vậy, môi trường luôn được sạch sẽ, gọn gàng.

Với nội dung “sạch”, đơn vị bố trí đầy đủ nước uống hợp vệ sinh; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, khu vệ sinh sạch sẽ; trần nhà, tường nhà sạch; buồng bệnh thông khí và đủ ánh sáng. Khâu xử lý rác thải y tế, rác thải rắn, lỏng sinh hoạt đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế (có túi, thùng đựng chất thải y tế theo quy định); chất thải rắn y tế được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy định; hệ thống xử lý nước thải kín, đạt quy chuẩn.

Bên cạnh việc xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, TTYT Văn Quan thường xuyên nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế với người bệnh, góp phần tạo sự tin tưởng của của nhân dân. Trong năm 2018,  qua khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh, có hơn 90% bệnh nhân hài lòng với tinh thần phục vụ của nhân viên y tế; 95% người bệnh trả lời sẽ quay trở lại TTYT khám chữa bệnh. Chị Hoàng Thị Bích, thôn Bản Rượi, xã Hữu Lễ cho biết: Tôi đang điều trị tại bệnh viện, thấy môi trường cảnh quan luôn được vệ sinh sạch sẽ, khuôn viên bệnh viện có nhiều hoa và cây xanh. Quần áo của người bệnh, chăn chiếu được kiểm tra và thay thường xuyên nên tôi thấy thỏa mái và an tâm điều trị tại trung tâm.

Việc xây dựng cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp” tại TTYT Văn Quan bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, qua đó, góp phần tạo được niềm tin yêu cũng như sự hài lòng của người bệnh.

T.T