Thứ năm,  02/12/2021

Vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: 209 trường hợp kết quả dương tính

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Vu tre nhiem san lon o Bac Ninh: 209 truong hop ket qua duong tinh hinh anh 1
Phụ huynh đưa trẻ đi xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo thông tin mới nhất tối 17/3 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng Trung ương, đã có tổng số khoảng 2000 trẻ được xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác trong những ngày qua.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 85 trẻ có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn.

Như vậy, đến tối 17/3 đã có 209 trường hợp trẻ ở Bắc Ninh sau khi được gia đình đưa đi xét nghiệm có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn.

Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho hay, trong gần 500 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân ngày 16/3 đã có kết quả chắc chắn có 58 mẫu dương tính với ấu trùng sán lợn. Một số mẫu nghi ngờ nhân viên bệnh viện sẽ chạy lại kết quả lần ba để có thể khẳng định thêm.

Bệnh viện tiếp tục sử dụng hội trường của bệnh viện để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ.

Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút./.

Theo Vietnamplus