Thứ năm,  24/06/2021

Tùy tiện dùng thuốc nam chữa bệnh: Ẩn họa khôn lường

(LSO) – Thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp người dân tùy tiện sử dụng thuốc nam để chữa bệnh, không những không khỏi hẳn mà còn gây nhiều biến chứng. Vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh cần tìm hiểu kỹ lưỡng tránh những nguy hiểm không lường trước được.

Mới đây, ngày 5/10/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ của Trung tâm Sản Nhi đã cấp cứu và điều trị bệnh nhi 3 tháng tuổi, bị viêm phổi, suy hô hấp nặng do gia đình cho trẻ uống và đắp thuốc nam của thầy lang. Theo kết quả chụp X-quang phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trẻ bị tổn thương dạng nốt mờ, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Bác sỹ Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn bắt mạch cho bệnh nhân

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tuy chưa có thống kê cụ thể của ngành chức năng nhưng cũng đã có trường hợp sử dụng thuốc nam để chữa bệnh gây biến chứng nguy hiểm. Gần đây nhất, ngày 20/3/2019, anh N.V.A (36 tuổi, ở xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng da toàn thân vàng nặng, hai chân phù nhiều, mê sảng. Trước đó khoảng 2 tháng, anh A uống nhiều rượu, thấy xuất hiện vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém. Tuy nhiên, thay vì tới cơ sở y tế khám, anh A đã tự dùng thuốc nam điều trị tại nhà khiến bệnh ngày càng nặng. Anh A được chẩn đoán hôn mê gan, suy đa tạng.

Theo bác sĩ Vy Thị Hải, Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những trường hợp sử dụng thuốc nam gây biến chứng là do người dân bốc thuốc ở thầy lang không được đào tạo bài bản, thuốc chưa qua kiểm định, không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người dân còn tự ý sử dụng thuốc theo kinh nghiệm, theo mách bảo của người khác mà không đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Những trường hợp trên cho thấy: một số người dân đã tự ý sử dụng thuốc nam theo kinh nghiệm hoặc mách bảo từ người khác để chữa bệnh gây những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, ít người không để ý và thường phớt lờ những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra.

Anh Hoàng Văn Cương (thôn Cóc Dĩ, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng) cho biết: Tôi bị đau dây thần kinh tọa nửa năm nay, nghe trong làng có người mách dùng thuốc nam gia truyền rất tốt và lành tính nên tôi cắt thuốc nam về dùng mà không đến bệnh viện khám.  Không ít người có chung quan điểm như vậy, nhất là những người dân ở nông thôn. Họ nghe thấy có bài thuốc quý gia truyền, chữa được bệnh nọ bệnh kia là đến bốc về để sắc uống. Tuy nhiên, sử dụng thuốc chưa được qua kiểm định, không rõ thành phần rất dễ gây nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối với các loại thuốc nam hay thuốc có nguồn gốc đông dược thường là lành tính, chữa bệnh rất tốt, nhất là những bệnh cơ nang chưa tổn thương đến thực thể. Song cũng có nhiều vị thuốc là độc dược, cần có sự kết hợp với các vị thuốc khác để trung hòa chất độc và phát huy đúng tác dụng. Nếu như người bệnh không đi khám, chỉ nghe người này mách, người kia bảo thì rất dễ gây ra dị ứng, suy thận, tổn thương nội tạng… Các bệnh này thường không phát tác ngay nhưng khi sử dụng lâu dài, tích tụ nhiều trong cơ thể, lúc đó mới phát bệnh thì hầu hết đã biến chứng nặng nề.

Bác sỹ Vy Thị Hải khuyến cáo: Nếu dùng thuốc nam, người dân cần đến các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn hoặc đến các phòng mạch của các lương y đã được cơ quan chức năng cấp phép, tránh mua thuốc về dùng theo kiểu truyền miệng về công dụng, vì trên thực tế, bất cứ thuốc nào cũng có thể gây ra những phản ứng khó lường. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nam được quảng cáo, bày bán tràn lan. Nếu không được chẩn đoán của bác sĩ có chuyên môn về y học cổ truyền, người dân không nên tự ý mua những loại thuốc không rõ nguồn gốc, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

THÙY DUNG