Chủ nhật,  14/08/2022

Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá vật tư y tế

(LSO) – Những ngày gần đây, tình trạng người dân đổ xô tìm mua các vật tư y tế để phòng bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đã khiến giá khẩu trang và sản phẩm sát khuẩn tăng vọt. Thực hiện chỉ đạo của trung ương và của tỉnh, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm, ngăn chặn găm hàng, tăng giá bất thường các loại vật tư y tế.

   100% cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế ký cam kết

Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), anh V.Q.T, trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn tìm đến các nhà thuốc để mua khẩu trang y tế. Anh T bức xúc: “Chưa bao giờ tôi thấy khẩu trang lên tới 200.000 đồng/hộp 50 chiếc, cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và xử lý thật nặng những hành vi trục lợi giữa lúc cả nước, cả tỉnh nỗ lực phòng, chống dịch bệnh như thế này”.

Không riêng anh T mà rất nhiều người dân ngỡ ngàng khi đi mua khẩu trang y tế với giá gấp 4, 5 lần so với trước đây. Nguyên nhân của thực trạng trên là do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra chưa có thuốc và vắc-xin đặc trị hiện tại chỉ có các biện pháp phòng ngừa như: vệ sinh, khử trùng thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh lây nhiễm. Lợi dụng nhu cầu tăng vọt của người dân, nhiều hiệu thuốc, quầy thuốc, một số tài khoản mạng xã hội … đã đầu cơ gom hàng, sau đó bán lại với giá cao “ngất ngưởng”.

Cán bộ Đội QLTT số 2 kiểm tra tại Nhà thuốc số 214 (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc)

Trước tình trạng đó, Sở Y tế đã có Văn bản số 105/SYT-NVD ngày 30/1/2020 về việc đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư phòng dịch. Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 402 cơ sở tư nhân kinh doanh thuốc, vật tư y tế thuộc sở quản lý. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở này không bán các mặt hàng khẩu trang số lượng lớn cho các cá nhân để tránh tình trạng đầu cơ, trục lợi, đẩy giá bán lên cao. Bên cạnh đó đề nghị văn phòng UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc, tăng giá bất thường đối với các loại vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng chỉ đạo.

Khi nhận thấy cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về tăng giá, ép giá, không niêm yết giá đối với các mặt hàng khẩu trang hay các loại vật tư y tế khác, người dân thông tin đến các cơ quan chức năng thông qua số điện thoại đường dây nóng sau: Số điện thoại đường dây nóng Cục Quản lý thị trường tỉnh: 0858.808.336 Số điện thoại đường dây nóng của Thanh Tra Sở Y tế: 0205.3818.658; 0205.3812.113

 

Từ ngày 3/2/2020 đến nay, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh dược phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy về cơ bản các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, quản lý giá thuốc nói chung và các loại thuốc kháng vi rút nói riêng. Tuy nhiên thực tế vẫn còn một số vi phạm như: không bảo quản thuốc đúng quy định, không niêm yết giá bán, chưa xuất trình được hóa đơn sản phẩm… Đoàn đã lập biên bản, quyết định tạm giữ giấy phép kinh doanh của 3 cơ sở.

Được biết, từ ngày 31/1/2020 đến nay, lực lượng chức năng gồm: quản lý thị trường (QLTT), công an, văn phòng UBND và HĐND huyện, thành phố… đã đồng loạt ra quân nắm tình hình, tuyên truyền, vận động 402/402 cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế trên địa bàn toàn tỉnh ký cam kết không găm hàng, tăng giá bán các vật tư y tế liên quan đến phòng, chống dịch.

   Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử phạt

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh đã thành lập Tổ Thường trực phòng chống dịch bệnh với nhiệm vụ triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Từ ngày 31/1/2020 đến nay, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên toàn tỉnh. Đồng thời theo dõi, nắm tình hình những cá nhân có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đầu cơ trục lợi, không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng giá, ép giá đối với mặt hàng y tế…

Thanh tra Sở y tế kiểm tra đột xuất tại Nhà thuốc 52A (đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn)

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT tỉnh đã xử lý 2 cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế không niêm yết giá theo quy định với số tiền 5,5 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 2 tháng đối với nhà thuốc Sức khỏe vàng (số 21 Lương Văn Tri, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) và đang tiến hành làm rõ 1 vụ vận chuyển gần 300.000 khẩu trang lên khu vực biên giới.

Cùng với đó, các đội QLTT đã  gắn 400 bảng niêm yết số điện thoại, đường dây nóng tại trung tâm các cửa hàng, quầy, hiệu thuốc và nơi tập trung đông dân cư. Đặc biệt, các Đội QLTT phụ trách địa bàn biên giới đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát, chống xuất lậu hàng hóa vật tư y tế qua biên giới.

Ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Cục QLTT tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành trong thời điểm này là dồn lực phối hợp cùng các lực lượng chức năng toàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian này, chúng tôi duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, tước giấy phép kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Không chỉ có khẩu trang y tế mới có thể phòng, chống được virus Corona mà các loại khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng ngăn ngừa được loại virus này. Sau mỗi lần dùng, người dùng chỉ cần giặt sạch bằng xà phòng, hong khô là có thể tái sử dụng. Để phòng bệnh hiệu quả, nhân dân cần vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, sát khuẩn tay nhanh. Ngoài ra, nên hạn chế đến những nơi tụ tập đông người để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh”.

NHÓM PV