Thứ sáu,  19/08/2022

Những giọt máu hồng quý giá giữa tâm dịch nCoV

Bất chấp thời tiết mưa, lạnh và dịch nCoV đang có nhiều thông tin gây hoang mang dư luận, nhưng những ngày qua, hàng nghìn người dân đã vượt qua nỗi lo ngại này để hiến những giọt máu hồng quý giá, giúp cứu sống hàng nghìn bệnh nhân đang cần máu.

Những giọt máu hồng quý giá giữa tâm dịch nCoV

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang thiếu máu trầm trọng do lượng bệnh nhân sau Tết tăng nhanh chóng. Cũng trong thời điểm này, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát và diễn biến phức tạp. Hầu hết mọi người đều sợ tới chỗ đông người; cơ quan, ngân hàng, trường học, đặc biệt các trường đại học cho sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh nên nhiều lịch hiến máu bị hủy bỏ. Điều này dẫn tới lượng máu càng thiếu hụt trầm trọng, nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không đủ cấp cứu, điều trị, hàng nghìn người bệnh mòn mỏi bên giường bệnh chờ máu để được kéo dài sự sống.

Trước tình hình cấp bách trên, là một đơn vị cơ sở y tế, hơn ai hết, Medlatec hiểu được mối nguy về thiếu hụt máu đối với hàng nghìn bệnh nhân tại thời điểm này, ngày 10-2, 1.300 cán bộ công nhân viên của Med group đã tham gia hiến máu trong chương trình “Hiến máu nhân đạo 2020 – Kết nối giọt máu hồng” do Med group kết hợp cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức.

Chương trình “Hiến máu nhân đạo 2020 – Kết nối giọt máu hồng” nhận được 200 đơn vị máu trong ngày 10-2.

GS, Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí – người 21 lần tham gia hiến máu cho rằng, trong giai đoạn dịch viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV như hiện nay thì việc tổ chức chia nhỏ lượng cán bộ nhân viên tham gia theo đợt là việc làm rất khoa học. Theo đó, ngày hội hiến máu tại viện được chia làm ba đợt, vào các ngày 10 đến 12-2. Trong mỗi ngày hiến máu, Med group đã bố trí chia bốn phòng hiến máu nhằm giảm bớt mức độ tập trung, tránh lây lan dịch bệnh. Chỉ riêng hôm nay, ngày hội đã nhận được hơn 200 đơn vị máu.

Xúc động trước sự chia sẻ này, BSCKII Phạm Tuấn Dương, Phó Giám đốc Việt Huyết học – Truyền máu Trung ương bày tỏ: “Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, trong khi hàng loạt các đơn vị đã hủy lịch nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh thì Medlatec là đơn vị hiếm hoi và là bệnh viện duy nhất vẫn giữ nguyên lịch hiến máu, đồng hành cùng viện vượt qua “cơn bão” thiếu máu này”.

Cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa Medlatec hiến máu.

 

Cũng trong hôm nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội chủ động, tích cực vận động hiến máu tại nhiều đơn vị. Trong đó, Trường Sĩ quan Chính trị là đơn vị tiêu biểu trong phong trào “Hiến máu cứu chữa đồng đội” thời điểm này. Gần 600 tình nguyện viên bao gồm cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ Trường Sĩ quan Chính trị đã nhiệt tình tham gia hiến máu và hơn 570 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Để bảo đảm nguồn máu kịp thời cứu chữa bộ đội và nhân dân, ngay sau khi tiếp nhận nguốn máu hiến, cán bộ, nhân viên Khoa Truyền máu của bệnh viện đã làm việc khẩn trương, thực hiện điều chế sàng lọc để những chế phẩm máu chất lượng nhất đến được người bệnh sớm nhất.

Gần 600 tình nguyện viên bao gồm cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ Trường Sĩ quan Chính trị đã nhiệt tình tham gia hiến máu.

 

Cũng chia sẻ với tình trạng thiếu máu trên cả nước, những ngày cuối tuần vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã phát động phong trào hiến máu nhân đạo. TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại trong kho dự trữ máu của Bệnh viện Bạch Mai còn khoảng 800 đơn vị máu dự trữ, trong khi nhu cầu sử dụng hàng ngày trung bình khoảng 300-400 đơn vị. Như vậy nếu không được bổ sung thì chỉ trong khoảng 2-3 ngày, bệnh viện sẽ không còn máu để truyền cho bệnh nhân. Chưa kể có những nhóm máu “hiếm”, bệnh nhân có nhu cầu dùng nhiều sẽ nhanh hết hơn như nhóm máu O và nhóm A. Đó cũng là tình trạng cần có giải pháp rốt ráo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công tác điều trị cho người bệnh, đặc biệt những trường hợp thiếu máu cấp tính như xuất huyết tiêu hoá, chấn thương hoặc những cấp cứu nội khoa cần truyền nhiều máu.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tham gia hiến máu.

 

Vì thế, cuối tuần qua, hàng trăm cán bộ y tế đã tham gia hiến máu tình nguyện. Chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – một tấm lòng” của bệnh viện sẽ được kéo dài đến ngày 28-2.

Riêng tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngày 1-2, lượng máu dự trữ của viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị, trong khi viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết). Con số này tăng lên 875 đơn vị máu trong 13 ngày, từ 23-1 đến 4-2.

Trước một sự thật cấp bách thiếu máu điều trị này, viện đã kêu gọi các bệnh viện cùng tham gia vào hoạt động hiến máu nhân đạo. Sau kêu gọi, trong năm ngày (từ 5-2 đến 9-2), viện đã tiếp nhận 8.270 đơn vị máu. Và sau 10 ngày sau Tết (từ 31-1 đến 9-2), viện đã tiếp nhận 9.025 đơn vị máu. Rất nhiều người dân từ các tỉnh, thành phố xa xôi cũng đã vượt mưa, rét và vượt nỗi lo về dịch nCoV để tham gia vào hoạt động cộng đồng ý nghĩa – cho đi những giọt máu hồng. Thông điệp mạnh mẽ về “tình người ấm áp trong cơn khủng hoảng máu” khiến những ngày qua, hàng nghìn người đã đến viện, vui vẻ xếp hàng chờ hiến máu.

Nhiều người đến xếp hàng chờ tới lượt hiến máu những ngày qua tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

 

Với khẩu hiệu “Phòng chống nCoV – Đừng quên đi hiến máu”, thay vì tổ chức ngày hội tập trung như mọi năm, để hạn chế lây lan dịch bệnh, chuỗi Lễ hội Xuân Hồng sẽ được tổ chức trong 12 ngày, từ ngày 11-2 đến 22-2 tại bảy địa điểm ở Hà Nội với một sự chuẩn bị chu đáo nhất về công tác bảo vệ cho người hiến máu. Đây có lẽ là một mùa Xuân Hồng đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Theo Nhandan