Thứ ba,  27/07/2021

Bảo đảm tỷ lệ trẻ tiêm chủng đủ mũi bạch hầu hơn 95%

(Ảnh minh họa)

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, ngày 22-7, Bộ Y tế đã có công văn số 3908/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. 

Từ đầu tháng 6 năm 2020 đến nay, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh và ghi nhận các ổ dịch tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, đã có trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vaccine bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 8-7-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh.

Các địa phương cần cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài. Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Các Sở Y tế thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác.

Đồng thời, tổ chức ngay các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Các Sở cần xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vaccine phòng chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung xin phòng bệnh bạch hầu, bảo đảm cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng hơn 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế.

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine uốn ván – bạch hầu giảm liều (Td) đã được phê duyệt tại Quyết định số 2155/QĐ-BYT ngày 25-5-2020 của Bộ Y tế.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vaccine bạch hầu theo Quyết định số 3054/QĐ-BYT ngày 15-7-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống dịch bạch hầu tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Tổ chức theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Các Sở Thông tin và Truyền thông, đài, báo của tỉnh phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở với ngôn ngữ phù hợp với đồng bào dân tộc để cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị.

Đặc biệt, tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bảo đảm đủ mũi và đúng lịch.

UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để bảo đảm nhu cầu, sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm chủng chống dịch, tiêm chủng bổ sung.

Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

 

Theo Nhandan