Thứ năm,  29/07/2021

Hơn 400 trẻ em mắc dị tật bẩm sinh, khuyết tật được khám sàng lọc

(LSO) – Trong 2 ngày: 25 và 26/7/2020, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với BVĐK và Trung tâm Hỗ trợ trực tiếp trẻ khuyết tật tổ chức khám sàng lọc cho 402 trẻ em mắc các dạng dị tật bẩm sinh, khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng khám sàng lọc đợt này là trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc các dị tật: dị tật hệ vận động, dị tật mắt (lác, sụp mi), dị tật bộ phận sinh dục, dị tật răng – hàm – mặt.

Các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ trực tiếp trẻ khuyết tật khám cho trẻ khuyết tật tại chương trình

Qua khám sàng lọc, đã phát hiện, lập hồ sơ chỉ định phẫu thuật cho 165 trẻ. Theo kế hoạch, 165 trẻ sẽ được phẫu thuật trong tháng 8/2020, do các bác sĩ, chuyên gia từ bệnh viện trung ương và BVĐK tỉnh phối hợp thực hiện. Trẻ em phẫu thuật được hỗ trợ tiền đi lại, sinh hoạt và các chi phí ngoài mức BHYT chi trả.

Nhân dịp này, hơn 400 cán bộ văn hóa xã, cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn được tập huấn công tác nhận biết các dị tật ở trẻ để phục vụ cho công tác rà soát, xử trí các loại khuyết tật, dị tật bẩm sinh tại cơ sở.

Bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ trực tiếp trẻ khuyết tật tập huấn, trao đổi thông tin về dấu hiệu nhận biết các dạng khuyết tật, dị tật bẩm sinh ở trẻ

Bên cạnh đó, 220 trường hợp là cha mẹ và người chăm sóc trẻ em khuyết tật, dị tật được các chuyên gia tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ mắc dị tật, khuyết tật, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp trẻ có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

TRIỆU THÀNH