Thứ hai,  14/06/2021

Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã: Lộc Bình về đích sớm

(LSO) – Để đưa dịch vụ y tế đến với người dân, nhất là vùng khó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường nguồn lực cho y tế cơ sở. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Bác sĩ Vy Trung Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình cho biết: Y tế cơ sở là nơi trực tiếp thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu và triển khai các chương trình mục tiêu về y tế, khám, chữa bệnh cho người dân. Để tăng cường nguồn lực cho mạng lưới y tế cơ sở, phấn đấu đạt 10 tiêu chí trong “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020” theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đưa ra (48% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế), những năm qua, trung tâm đã tham mưu UBND huyện và Sở Y tế chỉ đạo nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực cho các trạm y tế tuyến xã.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, lồng ghép với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện có 21 trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư nâng cấp với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Trung tâm Y tế huyện tận dụng các nguồn lực từ chương trình quân dân y kết hợp, nguồn phát triển sự nghiệp ngành y… để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất máy móc, trang thiết bị và đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình kiểm tra máy móc, thiết bị y tế tại Trạm Y tế xã Hữu Khánh

Là trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh ở xã biên giới, những năm qua, Trạm Y tế xã Yên Khoái được bố trí đầy đủ cán bộ y tế (1 bác sĩ, 4 y sĩ, 1 cán bộ dân số và 1 nữ hộ sinh) và được trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho  khám chữa bệnh ban đầu, như: máy siêu âm, máy đo đường huyết, máy điện châm và đầy đủ các danh mục thuốc theo quy định. Cùng đó, đội ngũ cán bộ y tế thôn bản cũng hoạt động khá tích cực. Chị Hoàng Thị Ba, nhân viên y tế thôn Quân Phát, xã Yên Khoái cho biết: Để góp phần đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, thời gian qua, chúng tôi tích cực tuyên truyền người dân thực hiện vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Qua đó, ý thức bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 100% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế…

Hiện nay, toàn huyện có 21/21 trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ, hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 98% thôn, bản có nhân viên y tế; 100% trạm y tế ứng dụng phần mềm khám chữa bệnh và thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; có đủ các trang thiết bị cơ bản. Với những nỗ lực thực hiện các tiêu chí, đến nay, 21/21 trạm y tế xã, thị trấn ở huyện Lộc Bình đạt 10/10 tiêu chí quốc gia về y tế xã (đạt  100%, vượt 52% so với chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra).

Ông Trần Hoàng Lộc, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Sở Y tế cho biết: Nhờ chăm lo củng cố, phát triển mạng lưới y tế, đào tạo cán bộ y tế cơ sở, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được đưa đến gần dân hơn. Đến này Lộc Bình là huyện thứ hai (cùng với huyện Đình Lập) có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

“Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020” gồm:
– Công tác chỉ đạo, điều hành về công tác chăm sóc sức khỏe
– Nhân lực y tế
– Cơ sở hạ tầng của trạm y tế
– Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác
– Kế hoạch – tài chính
– Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm
– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền
– Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em
– Dân số – kế hoạch hóa gia đình
– Truyền thông – giáo dục sức khỏe
NGỌC HIẾU