Thứ năm,  24/06/2021

Kỷ lục ghép 23 tạng trong 13 ngày

Ê kíp phẫu thuật do PGS, TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp đang phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp tục ghi thêm những kỷ lục trong ghép tạng với việc triển khai ghép 23 tạng chỉ trong 13 ngày. Bệnh viện cũng lần đầu tiên thực hiện hai ca ghép tim liên tiếp chỉ trong hai ngày. 

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30-8 đến ngày 12-9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm ba tim, bốn gan, 16 thận, trong đó gồm tám thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não. Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, từ 28-8 đến 8-9, đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận động thành công được bốn gia đình hiến tạng. Theo đó, đã có ba quả tim, bốn gan, tám quả thận, 20 mach máu, hai van tim, hai giác mạc đã được ghép thành công.

Từ tháng 1-2020 đến nay, Trung tâm vận động được ba gia đình ở tỉnh Bắc Giang và ba gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng.

Lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân trong hai ngày liên tiếp, ngày 11 và 12-9.

Theo PGS, TS Nguyễn hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, ca được ghép tim ngày 11-9 là bệnh nhân nam,  N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài năm năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Kỷ lục ghép 23 tạng trong 13 ngày -0
 Bn N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa đang được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 10-9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, hai thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T đang chờ ghép tim.

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11-9, ê kíp phẫu thuật do PGS, TS Nguyễn Hữu Ước làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T. Ca phẫu thuật kéo dài trong sáu giờ.

PGS Ước cho biết, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ, tim của anh T bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường – nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Ca bệnh được ghép tim ngay trong ngày hôm sau là nam bệnh nhân N.Đ.D, 52 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bệnh nhân cũng mắc suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12-9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11-9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, hai thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Bước sang ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Theo Nhandan