Chủ nhật,  14/08/2022

Tăng cường kiểm soát cách ly tại nhà

(LSO) – Cách ly tại nhà là một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, ngành liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, dịch bệnh đã được kiểm soát, hạn chế nguy cơ xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Trong phòng, chống dịch Covid-19 có các hình thức cách ly gồm: tập trung tại khu vực cách ly của tỉnh, tại cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) có trả phí, tại cơ sở y tế và tại nhà… Trong đó, hình thức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1), F3 (tiếp xúc gần với F2) có tác dụng góp phần giảm tải cho hệ thống y tế, hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 26/2/2021, Lạng Sơn có 3.099 người được quản lý y tế. Trong đó có 51 trường hợp F1, 627 trường hợp F2 và 2.421 trường hợp F3. Từ cuối tháng 1/2021 đến nay, (khi trong nước tái xuất hiện ổ dịch Covid-19), Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc mới Covid-19, một phần do triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có thực hiện hình thức cách ly tại nhà một cách hiệu quả, đúng quy định.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Hữu Lũng hướng dẫn người dân khai báo y tế

Huyện Hữu Lũng là đơn vị có nhiều trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và các ổ dịch khác trong nước. Qua thống kê, rà soát từ ngày 28/1/2021 đến 25/2/2021, huyện có 803 trường hợp liên quan đến các ổ dịch, trong đó, 6 trường hợp F1, 342 trường hợp F2 và 455 trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bác sĩ Nguyễn Thế Độ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cho biết: Để đảm bảo an toàn cách ly tại nhà, tại mỗi xã, thị trấn, trưởng trạm y tế là người trực tiếp được phân công theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe, thân nhiệt của các đối tượng cách ly tại nhà 2 lần/ngày. Đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản đã tham gia công tác theo dõi, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà để không để xảy ra nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Cùng với các biện pháp cách ly y tế, các cấp chính quyền, đoàn thể thực hiện giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức của Nhân dân về dịch Covid-19. Chỉ tính riêng từ cuối tháng 1/2021 đến nay, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch bệnh. Do vậy, công tác phòng, chống dịch được các lực lượng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn.

Ở các xã, phường, thị trấn, công tác phòng, chống dịch được ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ, nhất là công tác quản lý, giám sát các trường hợp liên quan đến các vùng có dịch đang sinh sống và làm việc tại địa phương. Ông Lương Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: Xã có 11 trường hợp F2 và 40 trường hợp F3 được cách ly tại gia đình. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, yêu cầu các bí thư chi bộ, trưởng thôn thường xuyên theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Đồng thời, quy trách nhiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Do vậy, ý thức phòng chống dịch của cán bộ, người dân trong xã được nâng lên, các trường hợp cách ly tại nhà đều thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.

Cùng với cơ quan chức năng, ý thức tự giác của mỗi người dân đã góp phần nâng cao hiệu quả cách ly tại nhà. Tất cả trường hợp cách ly tại nhà đều chấp hành tốt các quy định cách ly. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các trường hợp F2 cách ly tại nhà đều không ra khỏi nhà du xuân và hạn chế tiếp khách đến chúc tết. Chị Đinh Linh Hương, thôn Pò Bó, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: Tôi là trường hợp F2 được cách ly tại gia đình. Được tuyên truyền, tôi đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch như: thường xuyên vệ sinh, lau dọn nhà cửa, phòng ngủ luôn đảm bảo thoáng khí, đeo khẩu trang và không ra khỏi nhà. Hiện tôi đã hết thời gian cách ly 14 ngày nhưng vẫn thực hiện các quy định, thông điệp 5K.

Ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Những trường hợp F2, F3 cần tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, tuyệt  không được ra khỏi nhà trong 14 ngày, bởi chỉ cần thực hiện không nghiêm, 1 trường hợp để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì mức nguy hại rất khó lường. Để hiệu quả, các cấp, ngành liên quan trong tỉnh cũng cần thường xuyên tuyên truyền gắn với theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà… Có như thế, cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới thành công.

TRIỆU THÀNH