Thứ hai,  27/06/2022

Nâng cao ý thức đề phòng bệnh viêm não, viêm màng não

– Do chủ quan với việc giữ gìn sức khỏe, chưa biết cách phòng, chống nên thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh bị bệnh viêm não, viêm màng não, để lại nhiều di chứng nặng nề hoặc dẫn tới tử vong. Nếu biết cách giữ gìn sức khỏe thì các căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng, chống.

Đầu tháng 5/2021, anh Phạm Văn Tuyên (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) điều trị bệnh viêm màng não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Anh Tuyên cho biết: Tôi bị sốt, người lơ mơ không tỉnh táo, được người nhà đưa vào bệnh viện. Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán tôi bị viêm màng não mủ. Sau 5 ngày được điều trị, hiện tại, tôi đã đỡ sốt và sức khoẻ ổn định hơn.

Tương tự trường hợp trên, chị Nông Thị Thanh, (khu 6, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình) đang điều trị bệnh viêm màng não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chị Thanh cho biết: Tôi ốm, mệt kéo dài đến ngày thứ 5 thì sốt nóng thành cơn, đau đầu, nôn, mỏi cơ toàn thân, ăn uống kém… Sau khi nhập viện, được các bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm màng não. Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi năm, cả tỉnh có gần 100 trường hợp mắc các căn bệnh này. Đơn cử, riêng năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận, điều trị 73 trường hợp bị viêm não, viêm màng não. Từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 40 trường hợp mắc các căn bệnh này. Đặc biệt gần đây, trong những ngày nắng nóng, lượng bệnh nhân nhập viện do viêm não, viêm màng não phổ biến hơn.

Trên địa bàn tỉnh, bệnh viêm não, viêm màng não thường xuất hiện rải rác quanh năm, xu hướng gia tăng vào mùa nắng nóng. Theo phân tích của cơ quan y tế, riêng đối với viêm màng não mủ ở người lớn, các tác nhân gây ra có điều kiện phát triển trong mùa hè nóng ẩm, đặc biệt là tụ cầu khuẩn. Chỉ cần một tổn thương nhỏ ở tai khiến tụ cầu khuẩn xâm nhập cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho não. Vì thế, vấn đề vệ sinh thân thể và điều trị triệt để các bệnh lý nền là một biện pháp quan trọng ngăn chặn viêm màng não ở người lớn. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường có một số dấu hiệu: sốt rất cao kèm đau đầu, uống thuốc hạ sốt không đỡ; buồn nôn và nôn; cứng cổ; lú lẫn, ảo giác; sợ ánh sáng…

Bác sỹ Nguyễn Quang Lương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để phòng bệnh viêm não, viêm màng não, người dân cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ dưỡng chất; giữ gìn vệ sinh xung quanh nơi ở, nơi làm việc; diệt muỗi, phun thuốc muỗi, nằm màn hoặc dùng thuốc chống muỗi để phòng các bệnh do muỗi đốt. Ngoài ra, cần thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng, súc miệng, họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn mũi, họng. Đặc biệt, người dân cần chủ động tiêm vắc xin đầy đủ để giúp phòng bệnh và tránh các di chứng sau khi mắc bệnh.

Từ thực tế trên cho thấy: bệnh viêm não, viêm màng não bị mắc phải chủ yếu là do người dân chưa đề cao việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân. Chính vì thế, để tránh mắc phải căn bệnh này, mỗi người dân cần tuân thủ khuyến cáo của bác sỹ và chủ động đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám khi phát hiện có một trong các dấu hiệu của bệnh.

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh viêm não, viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở trẻ em, do nhiều tác nhân như vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… gây ra. Các bệnh viêm não, viêm màng não được phân biệt theo nguyên nhân gây bệnh như: viêm não Nhật Bản, viêm não do siêu vi trùng đường ruột, viêm màng não do HIB, viêm màng não do mô cầu… Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm não, việc điều trị chủ yếu giải quyết các triệu chứng. Riêng bệnh viêm màng não dù có thuốc điều trị nhưng thực tế một số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn, phải chịu nhiều di chứng ở não bộ, thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt, người mắc viêm màng não mô cầu nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể tử vong trong vòng 24 giờ.
LIỄU CHANG