Thứ năm,  26/05/2022

Đảm bảo phòng, chống dịch trong quản lý F0 đã điều trị khỏi

– Trước thực trạng nhiều trường hợp F0 đã điều trị khỏi trở về địa phương tái dương tính, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đảm bảo không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, các trường hợp F0 đã điều trị khỏi được xuất viện trở về địa phương sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn tỉnh do số lượng F0 điều trị khỏi lại tái dương tính lớn (59/1.031 trường hợp), ngành y tế đã có điều chỉnh việc thực hiện cách ly đảm bảo không để dịch bệnh lây lan và phát sinh trong cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn phun khử khuẩn cho các trường hợp từ Bắc Giang trở về cách ly tại địa phương

Ông Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay, ngành y tế đã có quy định, hướng dẫn việc cách ly, điều trị, theo dõi các trường hợp F0 đã điều trị khỏi cao hơn 1 mức so với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, tất cả các trường hợp F0 đã điều trị khỏi xuất viện trở về địa phương đều phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại cơ sở y tế hoặc khu vực cách ly tập trung tại địa bàn, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Reltime RT-PCR 3 lần. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, các trường hợp trên tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Nếu các trường hợp trên tái dương tính sẽ tiếp tục được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế theo quy định.

Hiện nay, 528 trường hợp F0 đã điều trị khỏi đang được cách ly tại 10 trung tâm y tế huyện và một số khu vực cách ly tập trung. Ngoài ra, Sở Y tế đã quyết định trưng dụng Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh làm nơi cách ly các trường hợp F0 đã điều trị khỏi có địa chỉ tại thành phố Lạng Sơn và huyện Hữu Lũng. Đơn vị đã tiếp nhận các trường hợp F0 từ ngày 22/6/2021. Tính đến ngày 6/7/2021, đơn vị đã thực hiện cách ly 303 trường hợp F0 đã điều trị khỏi, trong đó có 163 trường hợp đang cách ly. Công tác cách ly luôn được đơn vị thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất an toàn và lây nhiễm chéo trong đơn vị.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết: Đơn vị huy động 8 cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu cách ly, hằng ngày thực hiện theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/1 ngày; phun khử khuẩn, vệ sinh phòng cách ly 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, đơn vị thành lập tổ hậu cần và tổ công tác xã hội, tổ phun khử khuẩn có hơn 10 thành viên làm nhiệm vụ đảm bảo đầy đủ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các trường hợp đang cách ly.

Cán bộ y tế Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F0 đã điều trị khỏi thực hiện cách ly tại đơn vị

Trong quá trình thực hiện cách ly tại địa phương, các trường hợp F0 đã điều trị khỏi đều cảm thấy thỏa mái, đồng tình với chủ trương, quy định về thực hiện cách ly để đảm bảo an toàn cao nhất, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan. Chị Triệu Thị Nga, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chia sẻ: Tôi đang mang bầu tháng thứ 8. Tại bệnh viện, tôi luôn được đội ngũ y, bác sĩ quan tâm, chăm sóc, động viên nên rất yên tâm, sức khỏe, tinh thần ổn định. Tôi luôn tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cách ly để phòng dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các trường hợp trên tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày tại gia đình với sự giám sát chặt chẽ của BCĐ cấp huyện, xã. Đơn cử như huyện Hữu Lũng, đơn vị tiếp nhận các trường hợp F0 đã điều trị khỏi từ ngoại tỉnh trở về địa phương nhiều nhất toàn tỉnh với 344 trường hợp. Hiện nay, 180 trường hợp đang cách ly tập trung, 121 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà. Công tác cách ly tại gia đình được BCĐ huyện Hữu Lũng đặc biệt quan tâm và yêu cầu BCĐ các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện đúng theo quy định.

Ông Hoàng Trung Tá, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, Trưởng BCĐ xã Yên Thịnh cho biết: Đơn vị có 5 trường hợp F0 đã điều trị khỏi đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường THCS và TH xã Yên Thịnh. Các trường hợp trên được bố trí phòng riêng biệt để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, đơn vị có 8 trường hợp F0 đã điều trị khỏi thực hiện cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế và Nhân dân. Công tác truyên truyền phòng, chống dịch cũng được 9 tổ Covid cộng đồng với gần 100 người thực hiện liên tục, góp phần nâng cao nhận thức của người thực hiện cách ly và Nhân dân trên địa bàn.

Cùng với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, mong rằng, các trường hợp F0 đã điều trị khỏi trở về địa phương luôn thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch trong khu vực cách ly y tế tập trung cũng như cách ly tại nhà. Qua đó, góp phần không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19(BCĐ) tỉnh, từ tháng 6/2021 đến ngày 6/7/2021, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.031 trường hợp F0 đã điều trị khỏi từ ngoại tỉnh (chủ yếu tại tỉnh Bắc Giang) trở về địa phương. Trong đó, 528 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung, 310 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà.

TRIỆU THÀNH