Thứ ba,  17/05/2022

Người tham gia kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV được xét nghiệm COVID-19 đủ 2 lần

Toàn bộ đại biểu, khách mời, cán bộ phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần, lần đầu trước khi khai mạc kỳ họp 7 ngày, lần 2 trước khi khai mạc kỳ họp 1-2 ngày.
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia Lương Ngọc Khuê chủ trì cuộc họp về công tác y tế phục vụ kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế

Đây là thông tin được Bộ Y tế thông báo chiều 15/7 tại cuộc họp về công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV tổ chức  tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết Cục đã có văn bản hướng dẫn gửi các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan về thực hiện xét nghiệm COVID-19 phục vụ kỳ họp.

Theo đó, toàn bộ đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần, lần đầu trước khi khai mạc kỳ họp 7 ngày và lần 2 trước khi khai mạc kỳ họp 1-2 ngày.

Đại biểu của tỉnh, thành phố tham gia kỳ họp do Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần đầu tại địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần hai cho đại biểu khi đến tham dự kỳ họp tại Hà Nội, do các đơn vị của Bộ Y tế và TP. Hà Nội thực hiện.

Đại biểu, khách mời và người tham gia phục vụ kỳ họp cư trú tại Hà Nội do các đơn vị của Bộ Y tế và TP. Hà Nội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố thực hiện Công điện số 1046/CĐ-BYT ngày 13/7/2021 về việc triển khai phòng chống dịch COVID-19 phục vụ kỳ họp.

Riêng đối với đại biểu, khách mời, người phục vụ của Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang và những khu vực thuộc các tỉnh, thành phố khác đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, ngoài việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần theo như hướng dẫn tại Công văn số 5507/BYT-DP ngày 11/7/2021 của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện thêm 1 lần xét nghiệm vào ngày 15-16/7/2021 trước khi đi tham dự kỳ họp, trong thời gian tham dự kỳ họp sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần để xét nghiệm SARS-CoV-2. Công tác này do Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Bố trí các đại biểu, khách mời, người phục vụ của đoàn ĐBQH thuộc các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ cao vào phòng riêng, khu riêng tại khách sạn, nhà khách; phương tiện di chuyển, đưa đón riêng, bố trí khoang riêng trong khi di chuyển bằng máy bay; ngồi khu vực riêng trong quá trình tham dự họp để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe, đồng thời áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với các tình huống.

Lái xe phục vụ các đoàn ĐBQH này cũng được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 như đối với các ĐBQH và bố trí khu vực riêng tại khách sạn, nhà khách.

Theo Baochinhphu