Thứ bảy,  18/09/2021

Các đơn vị cần chủ động, sáng tạo trong đầu tư, mua sắm, sử dụng oxy y tế

– Sáng nay (13/9), Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến Đề án tăng cường khả năng cung úng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.  Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị.


Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Lạng Sơn cùng các đơn vị liên quan tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Hội nghị được kết nối với hơn 1.000 điểm cầu tại Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Tại điểm cầu Lạng Sơn, hội nghị được kết nối với 12 điểm cầu trên địa bàn; tham dự tại điểm cầu Sở Y tế có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình dịch COVID-19 hiện nay. Theo đó, tính đến ngày 12/9/2021, Việt Nam ghi nhận hơn 613.000 ca mắc COVID-19, hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số mắc đã được điều trị khỏi.

Qua thống kê, tỷ lệ người mắc COVID-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ đến nặng như thở máy xâm nhập chiếm khoảng 9,5%. Hiện nay, công suất, khả năng cung ứng oxy y tế trên cả nước đạt khoảng 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể tăng lên 100% công suất khi cần thiết. Tuy nhiên, nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn còn thiếu hệ thống, cơ sở hạ tầng cho việc lắp đặt, sử dụng oxy để phục vụ khám chữa bệnh thường quy cũng như điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Trong hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về một số nội dung cơ bản như: hướng dẫn thực hiện Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 (Đề án) theo Quyết định số 4308/QĐ-BYT ngày 7/9/2021; hướng dẫn công tác đảm bảo oxy y tế phục vụ điều trị tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19; hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý và điều phối oxy y tế; năng lực sản xuất và sử dụng an toàn oxy y tế tại Việt Nam…

Phát biểu kết luận,  Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Oxy y tế là một trong những vật tư thiết yếu nhất để cứu chữa các bệnh nhân COVID-19 nặng nói riêng và các tình trạng bệnh khác nói chung để góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh trên gây ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Để thực hiện tốt việc cung ứng, sử dụng oxy y tế trong thời gian tới, các đơn vị cần đánh giá lại toàn bộ thực trạng, hạ tầng, kỹ thuật oxy y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh để kịp thời chủ động, sáng tạo trong dự trù, mua sắm oxy y tế với phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời, các đơn vị cần tăng cương kết nối, điều phối hiệu quả giữa các đơn vị liên quan trong sản xuất, cung ứng, vận chuyển, sử dụng oxy y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị một cách liên tục, không bị gián đoạn để chuẩn bị “cao hơn 1 mức, sớm hơn 1 bước”, kịp thời ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Báo cáo của Sở Y tế, Lạng Sơn hiện tại có 3 bệnh viện có hệ thống oxy y tế phục vụ hiệu quả cho công tác khám chữa bệnh bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

Để chuẩn bị tốt nhất trong công tác cung ứng oxy y tế trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh phương án đầu tư 2 hệ thống oxy y tế tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn và Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình, góp phần hỗ trợ tốt công tác điều trị, cấp cứu các trường hợp bệnh nhân nặng nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nói riêng để hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch  COVID-19 gây ra (nếu có).

TRIỆU THÀNH