Thứ năm,  20/01/2022

Vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi: Đảm bảo an toàn dịch bệnh

LSO- Qua lấy mẫu giám sát , cơ quan thú y cho biết tỷ lệ lưu hành của vi rút cúm A H5N1 trên các mẫu gia cầm trong nội địa thậm chí còn cao hơn các mẫu gia cầm nhập lậu. Trong khi đó vi rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh... vẫn còn tồn tại trong môi trường, việc thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các loại dịch, bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm.

LSO- Qua lấy mẫu giám sát , cơ quan thú y cho biết tỷ lệ lưu hành của vi rút cúm A H5N1 trên các mẫu gia cầm trong nội địa thậm chí còn cao hơn các mẫu gia cầm nhập lậu. Trong khi đó vi rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh… vẫn còn tồn tại trong môi trường, việc thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các loại dịch, bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm.

Trong những ngày này, cán bộ Trạm Thú y thành phố Lạng Sơn tất bật xây dựng kế hoạch, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị và con người để triển khai tháng hành động vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn. Ông Lưu Đức Bảo, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố cho biết: một mặt Trạm chỉ đạo cán bộ, nhân viên vẫn tiếp tục duy trì tốt các nhiệm vụ thường xuyên như khử trùng, kiểm dịch tại các điểm chợ, đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm, tiến hành tuyên truyền, xây dựng kế hoạch để triển khai tháng hành động vệ sinh tiêu độc khử trùng đồng loạt trên 8 xã, phường của thành phố.

Các địa bàn trọng tâm được xác định tiêu độc khử trùng là các chợ đầu mối buôn bán gia súc, gia cầm; các xã, phường có nhiều hộ chăn nuôi lớn. Ở những nơi chăn nuôi nhỏ lẻ Trạm sẽ tập trung phối hợp với các phòng chuyên môn của thành phố tổ chức tuyên truyền, tập huấn về chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. Theo lãnh đạo Trạm Thú y thành phố, qua những đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng đồng loạt được tổ chức từ năm trước, ý thức của các hộ chăn nuôi đã được nâng lên rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận các hộ gia đình chưa ý thức được tầm quan trọng của công tác này. Biểu hiện cụ thể là không thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thậm chí để mất vệ sinh môi trường chăn nuôi ngay trong đợt phát động phun khử trùng đồng loạt, đây là hạn chế mà trong tháng hành động năm nay thành phố Lạng Sơn sẽ chú trọng khắc phục bằng nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền, tập huấn.

Cán bộ Trạm Thú y thành phố Lạng Sơn hiệu chỉnh thiết bị phun thuốc, đảm bảo vật tư cho tháng hành động

Không chỉ riêng thành phố Lạng Sơn, mà thời điểm này tất cả các huyện trong toàn tỉnh đang khẩn trương triển khai tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Ông Hoàng Quy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, Chi cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, thời gian bắt đầu từ ngày 15/5 đến ngày 15/6/2013. Các địa bàn trọng điểm được xác định là 90 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, những địa phương ngoài vùng trọng điểm sẽ tập trung tuyên truyền về vệ sinh, khử trùng chuồng trại và hướng dẫn tuyên truyền về chăn nuôi an toàn sinh học.

Tại khu vực trọng điểm, Trạm Thú y sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ, đội phun thuốc tiêu độc khử trùng, trong đó thu y viên cơ sở là nòng cốt. Để triển khai tốt tháng hành động, ngay từ những ngày cuối tháng 4/2013, Chi cục Thú y đã phân chuyển cho các Trạm Thú y 5.000 lít thuốc tiêu độc khử trùng, cùng với nguồn dự trữ khoảng 2.000 lít tại các địa phương đảm bảo đủ cơ số cho đợt phun cao điểm và phun định kỳ.

Theo thông tin từ cơ quan thú y, từ đầu năm đến nay, qua giám sát tại 6 chợ, cơ quan chuyên môn đã lấy 162 mẫu gộp. Kết quả giám sát có 9 mẫu dương tính với cúm gia cầm H5N1. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn tỷ lệ lưu hành của vi rút cúm gia cầm nhập lậu (2/152 mẫu dương tính), trong đó tỷ lệ cao nhất là ở khu vực chợ Đồng Đăng, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn và chợ Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn. Ngoài ra hiện nay, trên địa bàn vẫn còn các loại vi rút lở mồm long móng, vi rút tai xanh lưu hành. Chính vì vậy tháng hành động vệ sinh khử trùng môi trường lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG