Thứ năm,  20/01/2022

Chung sức cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em

LSO-Từ 27/5 đến 10/6/2013, 226 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đồng loạt triển khai chiến dịch cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi kết hợp với bổ sung Vitamin A.

LSO-Từ 27/5 đến 10/6/2013, 226 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đồng loạt triển khai chiến dịch cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi kết hợp với bổ sung Vitamin A. Diễn ra đúng vào dịp Tháng hành động Vì trẻ em, những hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch tiếp tục tạo sức lan tỏa, huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành và nhân dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng (SDD) trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Sơn (Hữu Lũng) cho trẻ uống Vitamin A

Cuối tháng 5, tiết trời oi bức thế nhưng ngay từ sáng sớm, rất đông phụ huynh ở xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng đã đưa con em đến trụ sở UBND xã để các cháu được đo chiều cao, cân nặng và bổ sung vi chất dinh dưỡng. Trong đợt này, Yên Sơn có 246 trẻ dưới 60 tháng tuổi thuộc diện được cân, đo để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, trong đó có 144 trẻ từ 6-36 tháng tuổi thuộc diện uống Vitamin A. Với số trẻ đông như vậy, xã bố trí địa điểm triển khai chiến dịch ngay tại trụ sở UBND, đồng thời huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên trạm y tế, cộng tác viên dinh dưỡng tham gia triển khai các hoạt động của chiến dịch.

Bác sỹ Nông Thị Thành, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Khoảng một tuần trước chiến dịch, trạm thông báo đến các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi ở 8/8 thôn, bản. Vì thế trong buổi sáng triển khai chiến dịch, gần như 100% trẻ trong độ tuổi đã được cân, đo và bổ sung Vitamin A. Cũng theo bác sỹ Thành, chương trình phòng chống SDD trẻ em được triển khai nhiều năm nay nên người dân trong xã dần hình thành thói quen cân, đo trẻ định kỳ hàng tháng để theo dõi sự phát triển của trẻ, dịp tháng 6 và tháng 12 hàng năm thì đưa trẻ đến trạm y tế uống Vitamin A. Đặc biệt, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ngày càng được nâng lên, nhờ đó tỷ lệ trẻ SDD trên địa bàn xã giảm dần qua các năm. Trong buổi sáng triển khai chiến dịch, Trạm Y tế xã Yên Sơn còn tổ chức truyền thông, thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ. Chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Đằng chia sẻ: Đến đây, mẹ con chị “lợi cả đôi đường”, bé được đánh giá tình trạng dinh dưỡng, bổ sung Vitamin A, còn chị được hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm ngon, bổ, rẻ, an toàn, biết cách tô màu bát bột, tổ chức bữa ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để con khỏe mạnh, thông minh.

Cùng với xã Yên Sơn, những ngày này, các xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn toàn tỉnh đều triển khai chiến dịch cân, đo cho trẻ dưới 60 tháng tuổi kết hợp với bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, tổ chức truyền thông về phòng chống SDD, thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động thuộc dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2013 nhằm giảm tỷ lệ trẻ SDD cân nặng theo tuổi xuống còn 18,5% và SDD chiều cao theo tuổi xuống còn 27,8%. Bác sỹ Đinh Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết: Mục tiêu của chiến dịch là trên 95% trẻ trong độ tuổi được cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng; 100% xã, phường, thị trấn tổ chức cân, đo trẻ; 95% số bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai được tham dự buổi thực hành dinh dưỡng kết hợp với truyền thông trực tiếp về phòng chống SDD.  Để triển khai hiệu quả, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, đồng thời tiến hành tập huấn cho cán bộ mạng lưới, đặc biệt là cộng tác viên dinh dưỡng về kỹ thuật cân trẻ, đo chiều cao, kỹ năng giáo dục truyền thông, tư vấn dinh dưỡng…. Trong thời gian triển khai chiến dịch, trung tâm tổ chức giám sát, đánh giá kỹ năng, kết quả thực hiện tại cơ sở. Giám sát tại một số xã, thị trấn những ngày đầu cho thấy nhìn chung các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch được triển khai nghiêm túc, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên thu hút được sự quan tâm của người dân trên địa bàn, tỷ lệ trẻ được cân, đo đạt cao.

Lạng Sơn hiện có hơn 60 ngàn trẻ dưới 60 tháng tuổi. Ngoài chiến dịch cân, đo trẻ lần này, trong năm nay, với sự tham gia của đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng, đặc biệt là hơn 2.300 cộng tác viên dinh dưỡng ở các thôn, bản, khu dân cư, nhiều hoạt động thuộc khuôn khổ dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em cũng được triển khai từ tỉnh đến cơ sở như: tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ làm công tác phòng chống SDD, tổ chức truyền thông, thực hành dinh dưỡng nhân tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ (1-7/8), tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (16-23/10); tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ có thai tại các điểm khám thai; hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ cho các bà mẹ… Với những hoạt động này, không chỉ trong chiến dịch cân, đo trẻ mà mọi thời điểm trong năm, công tác phòng chống SDD trẻ em nói riêng, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em nói chung sẽ thu hút được sự quan tâm, vào cuộc của cộng đồng để cùng chung sức cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em.

Chương trình phòng chống SDD trẻ em được chuyển giao cho ngành y tế từ năm 1998. Đến hết năm 2012, Lạng Sơn đã giảm được tỷ lệ trẻ em SDD cân nặng theo tuổi xuống còn 19,2%, tỷ lệ trẻ SDD chiều cao theo tuổi xuống còn 28,8%. Trong chiến dịch cân, đo trẻ đợt 1/6 năm ngoái, 98% trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn đã được cân nặng, đo chiều cao; 100% xã, phường, thị trấn tổ chức cân, đo trẻ; 94,5% bà mẹ được truyền thông về dinh dưỡng (vượt kế hoạch đề ra). 

BẢO VY