Thứ sáu,  18/06/2021

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống bệnh cúm A

Ngày 10/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Thời tiết mùa Đông – Xuân rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của vi rút cúm nói chung và cúm gia cầm nói riêng. Bên cạnh đó, cùng với tập tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ; điều kiện kinh tế, vệ sinh thấp kém ở một số bộ phận dân cư cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút này trong cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm A(H7N9) và (H5N1) ở người bằng các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đặc biệt, khi có các biểu hiện cúm (như: sốt, ho, đau ngực, khó thở) cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Riêng đối với người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người cũng như gia cầm. Tuy nhiên, không loại trừ dịch cúm A(H7N9) xâm nhập vào Việt Nam đầu năm 2014. Nguyên nhân do Tết Nguyên đán 2014 là thời điểm nhu cầu tiêu thụ gia cầm và thủy cầm của người dân rất lớn; trong khi đó việc buôn bán gia cầm, nhất là gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc vẫn tiếp diễn. Thế giới hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu và cộng đồng chưa có miễn dịch. Vi rút cúm A(H7N9) lưu hành ở những đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng và gây ốm, chết trên gia cầm, do đó rất khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm. Vi rút cúm này lại có tính thích nghi cao ở động vật có vú nên dễ biến đổi thành chủng có khả năng lây từ người sang người. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với mầm bệnh người dân dễ mắc bệnh và làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam, ngay từ những ngày đầu xuất hiện cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan và đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm A(H7N9) trên gia cầm và trên người.

Tại Việt Nam, năm 2013 có 2 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) tại Đồng Tháp và Long An, trong đó 1 trường hợp tử vong tại Đồng Tháp. Từ đầu năm 2003 đến nay, Việt Nam ghi nhận 125 trường hợp mắc, 62 trường hợp tử vong. Nguy cơ lây nhiễm cúm A(H5N1) từ gia cầm sang người luôn tiềm ẩn bùng phát do dịch cúm trên gia cầm vẫn liên tiếp được ghi nhận hàng tháng tại nhiều địa phương trong cả nước./.

Theo CPV