Chủ nhật,  14/08/2022
Tiêm vacxin phòng viêm não Nhật Bản B:

Ghi nhận những ngày đầu chiến dịch

LSO-Do chủ động về vacxin và  tích cực trong tuyên truyền, công tác tiêm  phòng  Viêm não Nhật Bản B ở Lạng Sơn đã thu được những kết quả bước đầu. Quan trọng hơn, nó đã nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng trong bảo vệ sức khỏe trẻ em.
Người dân đăng ký tiêm dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh

Đầu giờ chiều ngày 16/7,  các cán bộ của trạm y tế xã Hoàng Đồng (Thành phố Lạng Sơn) đã sẵn sàng cho buổi tiêm chủng đợt 2. Sau những cơm mưa bất thường, lác đác đã có bà mẹ đưa con đến tiêm và chỉ một lúc sau, trạm đã đông người. Đưa cuốn sổ tiêm chủng cho cán bộ trạm, chị Hoàng Thị Nga, thôn Đồng Én nói với chúng tôi: “Gia đình xem ty vi kênh của đài tỉnh được biết sẽ có đợt tiêm chủng bệnh viêm não Nhật Bản B; ngày 7/7, cháu đã được tiêm mũi 1, và theo hẹn, chiều nay lại đưa cháu đến tiêm mũi 2. Biết rằng bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng và tương lai của con, nên dù bận mấy cũng  phải đưa cháu đi tiêm. Y sĩ Hoàng Thị Lịch, nhân viên của trạm cho biết,  toàn xã có 220 cháu trong diện tiêm mũi 1 và 2. Để nhân dân có được thông tin, trạm đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản thông báo đến từng gia đình, vì vậy kết thúc đợt 1 (ngày 7-8/7) đã có gần 160 cháu được tiêm.  Nay mới bước vào đợt tiêm mũi 2 đã có trên 100 cháu được đưa đến tiêm. Bước vào trạm, rũ vội tấm áo mưa trùm cho cả mẹ và con, chị Hà Thị Kính, thôn Hoàng Thủy cho biết, nhà chị ở cách trung tâm xã trên 10 km, nhưng vẫn “vượt mưa” đưa con đến tiêm đúng hẹn. Các nhân viên y tế của trạm cho biết, Hoàng Thủy là thôn xa nhất của xã, đường sá đi lại khó khăn, lại chưa có y tế thôn bản. Để người dân trong thôn có thông tin về  y tế nói chung và các dợt tiêm chủng nói riêng, cán bộ trạm phải lấy số điện thoại của các gia đình và gọi điện trực tiếp khi cần.

Không chỉ xã Hoàng Đồng, mà trong những ngày này, không khí của tiêm chủng đã lan tỏa khắp các địa phương trong thành phố. Người dân tụ tập rất đông tại các trạm xá phường, để con được tiêm chủng miễn phí và đến Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh để cho con tiêm theo kênh dịch vụ. Đồng chí Hoàng Thị Hiền, phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố cho biết, theo kế hoạch, đợt tiêm chủng này toàn thành phố có 1584 trẻ từ 12-24 tháng tuổi  được hưởng dịch vụ tiêm chủng (mũi 1 và 2) và trong tháng 7 này có 195 cháu được tiêm nhắc lại mũi 3. Bằng cách liên hệ với Đài PT-TH tỉnh phát thông báo miễn phí, chỉ đạo y tế xã và y tế thôn bản mở rộng tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân đưa con đi tiêm, trong đợt 1, tỷ lệ trẻ đến tiêm đã đạt trên 85%, đợt 2 này đang được tiếp tục và khả năng sẽ đạt tỷ lệ cao hơn.

Các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật tình hình viêm não Nhật bản B tại các tỉnh phía Nam đã khiến cho người dân Lạng Sơn càng sốt ruột. Những gia đình có trẻ ngoài diện tiêm chủng miễn phí (trên 36 tháng tuổi) luôn “ chầu trực” tại Trung tâm YTDP tỉnh để  cho con được tiêm. Chị Nguyễn Thị Nhung, phường Chi Lăng cho biết, con của chị đã 7 tuổi mà chưa được tiêm phòng bệnh này. Đợt này chị cho cháu đi tiêm phòng theo kênh dịch vụ để đỡ lo. Chị nói: “Anh tính mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con thôi. Nếu tiếc tiền, ngại thời gian, thì sau này cháu có làm sao lại ân hận cả đời”. Cháu Hoàng Ngọc Anh, ở phường Hoàng Văn Thụ năm nay đã 12 tuổi cũng tự mình đi tiêm, cháu nói, mặc dù đã học lên cấp 2 nhưng theo tìm hiểu, cháu vẫn trong “tuổi tiêm”, nên xin tiền bố mẹ và tự đi tiêm.

Tiêm viêm não Nhật Bản B tại trạm y tế xã Hoàng Đồng

Làm việc với Trung tâm YTDT tỉnh, chúng tôi được biết, toàn tỉnh có 14 ngàn trẻ trong diện tiêm mũi 1 và 2 và 12 ngàn trẻ thuộc diện tiêm mũi 3. Ngay cuối tháng 6/2013, Trung tâm đã cấp 19 ngàn liều cho 11 huyện, thành phố, đủ tiêm  mũi 1 và 2 cho trẻ từ dưới 3 tuổi. Hiện nay đã có một số huyện “xin” thêm vacxin và Trung tâm sẽ cấp bổ sung. Nghe chúng tôi nêu ý kiến thắc mắc của người dân là tại sao trẻ ngoài 36 tháng tuổi không được tiêm miễn phí, đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm cho biết, chương trình tiêm vacxin  viêm não Nhật Bản B quốc gia chỉ quy định diện tiêm miễn phí cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở xuống. Ngoài ra, chương trình cũng đưa các cháu ngoài 3 tuổi đã được tiêm 2 mũi sau 1 năm vào diện tiêm mũi 3 miễn phí. Còn lại, trẻ phải tiêm theo kênh dịch vụ. Cũng lưu ý rằng,  tại Trung tâm YTDP, loại vacxin của Hàn Quốc giá 105 ngàn đồng/ liều nay đã hết, chỉ còn loại vacxin của Việt Nam có giá 53 ngàn đồng/liều. Kênh tiêm dịch vụ đóng mỗi lọ 1 liều tiêm 1 lần cho 1 cháu; khác với vacxin tiêm chủng miễn phí đóng lọ 10 liều. Qua báo Lạng Sơn, đồng chí Giám đốc cũng nhắc nhở cán bộ các điểm tiêm là vacxin viêm não Nhật Bản B cho tiêm chủng mở rộng đóng lọ 10 liều, nên cần phải “thu gom” số đông trẻ để vacxin được dùng ngay (không để quá 6 tiếng đồng hồ sau khi mở lọ). Trường hợp vào cuối  ngày mà có ít trẻ đến tiêm, cán bộ trạm có thể “khất” và giải tích cho người dân vui lòng đến sáng hôm sau đưa trẻ đến tiêm, vì như vậy mới đảm bảo chất lượng cũng như tránh lãng phí vacxin. Mặt khác, do có 10 liều/ lọ, nên việc “chia” vacxin cũng cần chính xác, tránh liều nhiều, liều ít để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh. Đợt tiêm chủng lần này, các điểm tiêm đã có kinh nghiệm trong tiêm chủng, nhất là đợt tiêm phòng sởi vừa qua, song cũng rất cần chú ý công tác khống chế số lượng không quá 50 trẻ trong 1 buổi tiêm, khám sàng lọc, tư vấn, cách tiêm, theo dõi sau tiêm… để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

MINH HỒNG