Thứ hai,  14/06/2021

Hà Nội: Bệnh sốt xuất huyết có khả năng bùng phát trở lại

Trên địa bàn Hà Nội, đến nay dịch sởi đã được dập tắt hoàn toàn, viêm não Nhật Bản đã thoái lui, nhưng bệnh sốt xuất huyết có khả năng bùng phát trở lại…

Đó là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nôi cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 25/7.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu cơ quan chức năng phải quyết liệt phòng chống có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra. Ảnh:ĐT 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội đến nay ghi nhận có 8 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại 8 xã phường của 7 quận, huyện, giảm 17 ổ so với cùng kỳ 2013. Hiện 7 ổ dịch đã được không chế, riêng ổ dịch tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy) có số ca mắc nhiều nhất đã không có ca mắc mới và 6/8 bệnh nhân mắc bệnh đã ra viện. Nhưng từ cuối tháng 6 lại xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ ngay tại các khu vực có ổ dịch cũ.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận đinh: Năm 2014 nằm trong chu kỳ của dịch sốt xuất huyết, cùng với diễn biến thời tiết mưa nhiều là điều kiện để muỗi sốt xuất huyết sinh trưởng phát triển. Có thể số mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng trong thời gian tới nếu không chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa.

Tại cuộc họp, theo đại diện các quận, huyện, chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chống sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh tại một số địa phương chưa đạt được kết quả như mong đợi do một số bộ phận người dân chưa hợp tác với ngành Y tế.

“Ngay cả khi ổ dịch tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy) bùng phát, chúng tôi phát động diệt bò gậy và phun hóa chất diện rộng vẫn có nhiều hộ gia đình không hợp tác”, bà Bùi Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết.

Ông Hạnh lý giải, không ai có thể khẳng định không có dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết dù tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn nằm trong tầm “kiểm soát”. Vấn đề là làm thế nào để phòng ngừa, không để bất ngờ, lúng túng khi dịch bệnh xảy ra. Vì vậy, cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch; phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; tăng cường diệt bò gậy phòng chống sốt xuất huyết, phun hóa chất diện rộng tại những khu vực có chỉ số véc tơ cao theo chỉ định.

Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng: “Dù tương đối yên tâm về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, nhưng không thể chủ quan. Bằng giá nào nhất quyết không để xảy ra dịch bệnh như giống với bệnh sởi thời gian qua”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu: Các quận, huyện và các cơ quan chức năng phải chủ động, quyết liệt phòng và khi xảy ra dịch bệnh phải quyết liệt chống và chống phải hiệu quả; tập trung xử lý các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra. Những nơi có ổ dịch phải tái kiểm tra, giám sát chặt chẽ không để dịch bùng phát quay trở lại.

Cùng với đó, bảo đảm đầy đủ phương tiện, hóa chất, thuốc men và nhân lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Các bệnh viện Thành phố phải chủ động phân tuyến ngay từ đầu, tránh lây nhiễm chéo. Nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng phòng bệnh, triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên địa bàn TP, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin và tiếp tục tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Theo CPV