Thứ ba,  05/07/2022

Xuất hiện nhiều trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại Sơn La và Hòa Bình

Ngày 6/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Tại 2 tỉnh (Sơn La và Hòa Bình) đã ghi nhận nhiều trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La, trong thời gian từ 15/8 đến 30/8/2014 đã ghi nhận 50 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại tỉnh Hòa Bình, từ ngày 18/8 đến 4/9/2014 đã ghi nhận 93 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu.

Số trường hợp mắc có tính chất rải rác và hầu hết các trường hợp mắc là người dân tộc Mông. Nguyên nhân chủ yếu do đây là nơi có điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi thấp nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong đó có bệnh sởi là rất lớn.

Để khống chế bệnh sởi tại 2 tỉnh (Sơn La và Hòa Bình) và triển khai các biện pháp dự phòng không để bùng phát các ổ dịch tập trung, Cục Y tế dự phòng đã có công điện số 956/CĐ-DP (ngày 4/9/2014) gửi Sở Y tế tỉnh Sơn La và công điện số 961/CĐ-DP (ngày 5/9/2014) gửi Sở Y tế tỉnh Hòa Bình về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sởi.

Cục Y tế dự phòng đề Sở Y tế 2 tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch bệnh sởi nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch triệt để; tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị tránh lây lan và biến chứng nặng cho bệnh nhân. Đồng thời rà soát, thống kê toàn bộ trẻ từ 1 – 14 tuổi trên phạm vi toàn tỉnh và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella ngay trong tháng 9/2014 nhằm khoanh vùng ổ dịch không để dịch bệnh lây lan.

Sở Y tế tỉnh Sơn La và Hòa Bình đẩy mạnh tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động (tiêm vắc xin sởi và các loại vắc xin khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng) ngoài các điểm cố định tại trạm y tế theo qui định tại các thôn, bản, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin và bảo đảm chất lượng, an toàn tiêm chủng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh sởi và lợi ích, hiệu quả của tiêm chủng phòng bệnh; vận động gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng, trong đó có vắc xin sởi.

Theo CPV