Thứ ba,  21/03/2023

Hải Dương: Sau ca tử vong đầu tiên, nhu cầu tiêm vắcxin phòng chống viêm não mô cầu tăng đột biến

Sau khi có một học sinh bị tử vong do viêm não mô cầu tại thành phố Hải Dương, các bậc phụ huynh trong tỉnh Hải Dương rất lo lắng. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Hải Dương số lượng phụ huynh đưa con em đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để tiêm Vắc xin viêm não mô cầu tuýp BC ( VA- MENGOC – BC) tăng mạnh.  

 

Nhiều người dân tới Trạm y tế phường để được cấp miễn phí thuốc phòng bệnh viêm não mô cầu. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN 


Ông Nguyễn Đình Thực, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hàng tháng Trung tâm vẫn tổ chức tiêm vắc xin phòng nhiều loại bệnh, trong đó có tiêm phòng viêm não mô cầu. Trung bình mỗi tháng chỉ có 15-20 trường hợp tiêm vắc xin này theo hình thức dịch vụ. Tuy nhiên, trong vài ngày trở lại đây số lượng phụ huynh đến hỏi tiêm vắc xin này tăng mạnh. Cụ thể, ngày 24/2, Trung tâm đã nhập 250 liều và đã tiêm hết trong buổi sáng 25/2. Buổi chiều, còn rất nhiều phụ huynh đến để tiêm vắc xin cho con em mình. Trung tâm đã nhập thêm 500 liều để tiêm vào ngày 26/ 2. Trước nhu cầu tăng mạnh về vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu, Trung tâm đã phối hợp với Công ty cổ phần y tế Đức Minh tại Hà Nội nhập 3.000 liều vắc xin phòng chống viêm não mô cầu về phục vụ nhân dân. Dự kiến đến từ ngày 25 – 28/2, sẽ tiêm hết 3.000 liều vắc xin này. 

Theo quy định của Bộ Y tế vắc xin phòng chống viêm não mô cầu chỉ dành cho trẻ em từ 6-10 tuổi, đây là độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não mô cầu. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo ở các độ tuổi khác cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở để phòng chống bệnh viêm não mô cầu.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết: Đây là vắc xin dịch vụ, do đó, ngoài Trung tâm của tỉnh, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố sẽ được Sở Y tế tỉnh chỉ đạo được phép tiêm vắc xin phòng chống viêm não mô cầu cho nhân dân; nếu người dân có nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu, Trung tâm sẽ nhập đủ số lượng về để phục vụ nhân dân.

Theo Dangcongsan.vn