Thứ ba,  16/08/2022

Lạng Sơn cùng cả nước tiến tới loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

LSO-Tình hình sốt rét trên thế giới năm 2015 ghi nhận 214 triệu ca bệnh với 438.000 ca tử vong;  90% số ca tử vong xảy ra ở vùng cận Hoang mạc Sahara châu Phi, trong đó 78% số ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi. Khoảng 3,2 tỷ người - gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt rét;  97 quốc gia có lan truyền sốt rét liên tục.
Cán bộ y tế phường Vĩnh Trại tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi – Ảnh: MINH HỒNG

Tại Việt Nam, tổng số bệnh nhân sốt rét của cả nước năm 2015 là 19.252, giảm 30,9%, tỷ lệ mắc sốt rét/1.000 dân số chung giảm 31,2% so với cùng kỳ năm 2014. Số bệnh nhân sốt rét ác tính cũng giảm 56,16%. Số ca tử vong do sốt rét giảm còn 3 ca. Còn tại Lạng Sơn, năm 2015, bệnh sốt rét ổn định, không có dịch sốt rét xảy ra và không có tử vong do sốt rét. Công tác giám sát sốt rét được thực hiện tốt, tỷ lệ bệnh nhân sốt rét/1.000 dân số chung là 0,19.

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do muỗi Anopheles truyền ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh cho người lành. Nó sống phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Bệnh xuất hiện từ việc nhân lên của ký sinh trùng sốt rét trong các tế bào máu, gây ra các triệu chứng thông thường bao gồm sốt -rét run-vã mồ hôi và đau đầu, trong trường hợp nghiêm trọng có thể tiến tới hôn mê và tử vong. Sốt rét không chỉ là một bệnh gắn liền với đói nghèo mà còn là một nguyên nhân gây nên đói nghèo và là một trở ngại lớn cho sự phát triển kinh tế.  Ngày sốt rét thế giới năm 2016 khởi đầu hướng tới mục tiêu loại trừ sốt rét vào năm 2030 với chủ đề là “Chấm dứt sốt rét cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, tiếp nối những thành công lớn tạo ra bởi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ năm 2015 và điều quan trọng hơn, đây cũng là điểm khởi đầu để hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, giảm tới 90% số mắc sốt rét và số chết sốt rét trên phạm vi toàn cầu vào năm 2030.

Chủ đề ngày sốt rét thế giới năm nay được Viện Sốt rét-ký sinh trùng-côn trùng Trung ương đưa ra là “Nâng cao nhận thức trong phòng chống và điều trị bệnh sốt rét”. Để hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét (PCSR), duy trì thành quả đã đạt được đồng thời tạo sự bền vững trong công tác PCSR tiến tới loại trừ sốt rét trong giai đoạn 2016-2030 của tỉnh Lạng Sơn, chúng ta hãy cùng hành động. Cụ thể, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo người dân địa phương tham gia các biện pháp PCSR tích cực. Đồng thời đầu tư thêm nguồn lực để hỗ trợ nhằm giữ ổn định thành quả PCSR đã đạt được, tạo sự bền vững cho những năm tiếp theo, xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương mình.

Khi người dân nghi ngờ mắc bệnh có sốt hoặc khi đi làm ăn từ vùng có sốt rét lưu hành trở về, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm phát hiện bệnh kịp thời và cấp thuốc điều trị miễn phí. Khi đi vào rừng, ngủ nương hoặc vào vùng sốt rét lưu hành cần thực hiện các biện pháp không để muỗi đốt. Toàn dân tham gia chiến dịch “Diệt muỗi và lăng quăng”  và vệ sinh môi trường tại nơi mình sinh sống.

Cùng với đó cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ bằng nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể tại cơ sở để người dân không chủ quan khi tình hình sốt rét đã giảm thấp. Yêu cầu nhân dân chú ý đối tượng nguy cơ, có giao lưu hoặc di biến động dễ bị mắc sốt rét ngoại lai.

PHẠM VĂN THỊNH