Thứ ba,  05/12/2023

Đà Nẵng: 10 tỷ đồng hỗ trợ người khiếm thính

1.000 máy trợ thính và các chi phí khám chữa, điều trị trị giá khoảng 10 tỷ đồng được tặng miễn phí cho các bệnh nhân khiếm thính nhằm giúp họ giảm bớt thiệt thòi, có thêm cơ hội được sống khỏe mạnh, vui vẻ hơn.
Các bệnh nhân khiếm thính được khám và hỗ trợ máy trợ thính miễn phí. Ảnh VGP/Hồng Hạnh

Trong hai ngày 1-2/5, tại làng Hy Vọng (Đà Nẵng) diễn ra Chương trình thăm khám và trao tặng máy trợ thính miễn phí cho bệnh nhân khu vực miền Trung. Chương trình do Quỹ VinaCapital phối hợp với Tổ chức Starkey Hearing Foundation và CLB Tình nguyện Đà Nẵng (Danang Volunteer) thực hiện.

Tại đây, đoàn bác sĩ đến từ Starkey Hearing Foundation tiến hành gắn máy trợ thính cho 600 bệnh nhân đã được khám sàng lọc trước đó, và tiếp tục khám, cấp máy trợ thính cho 400 bệnh nhân mới.

Các bệnh nhân trên đều là những người có hoàn cảnh khó khăn sinh sống ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và một số tỉnh, thành phố khác.

Máy trợ thính có giá từ 5-10 triệu đồng một bên tai tùy thuộc vào độ điếc. Chi phí cho việc lấy khuôn, pin và chăm sóc sau nhận máy khoảng 5 triệu đồng/bệnh nhân. Chi phí trao tặng máy trợ thính, chăm sóc sau nhận máy và khám bệnh cho 1.000 bệnh nhân tại khu vực miền Trung là 10 tỷ đồng.

Tại Chương trình, các bệnh nhân cũng được trao đổi thông tin liên quan đến khiếm thính cũng như cách phòng tránh, chăm sóc bệnh nhân. Các bệnh nhân cũng được khám và cấp phát thuốc điều trị các bệnh lý về tai như nấm, nhiễm trùng tai.

Được biết, trong năm 2017, Chương trình dự kiến sẽ tiếp tục trao tặng thêm 900 máy trợ thính cho người dân nghèo tại TPHCM và Hà Nội, nâng tổng số máy trợ thính trao tặng trong năm 2017 là 1.500 máy, tổng trị giá là 15 tỷ đồng/1.500 bệnh nhân.

Theo bà Megan Baiocchi, Giám đốc phát triển quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ, hiện nay, khoảng 360 triệu người bị giảm thính lực, phần lớn sinh sống tại các nước đang phát triển.

Ít nhất 3% trong số những người mắc bệnh này không có đủ khả năng mua máy trợ thính cũng như tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết.

Nguyên nhân gây khiếm thính có thể do bẩm sinh, tiếng ồn, di truyền hoặc tuổi tác. Bệnh nhân khiếm thính nếu không được giúp đỡ phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Đây là hoạt động ý nghĩa của các tổ chức nhằm chia sẻ nhiều hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo baochinhphu.vn