Thứ ba,  24/05/2022

90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Hưởng ứng ngày Phòng, chống tăng huyết áp thế giới (17/5), ngày 11/5, tại Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Ban tổ chức Triển lãm VIETNAM MEDI-PHARM 2017 tổ chức Hội thảo Tư vấn, đo tim mạch - Huyết áp - Tiểu đường cho người dân Thủ đô, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống bệnh tăng huyết áp cho người dân.

Phát biểu tại Hội thảo, bác sĩ Trương Quang Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc ngày càng có xu hướng tăng lên một cách rất rõ rệt ở nước ta do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động.


Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội tư vấn trực tiếp về bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường cho đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: ĐT)

 
Bác sĩ Trương Quang Việt tin tưởng rằng, những hoạt động này sẽ góp phần nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại bệnh tăng huyết áp – kẻ giết người thầm lặng; phục vụ hiệu quả cho việc tự phòng chống, bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nước ta hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn so với nữ. Điều đáng lo ngại là trong số người mắc bệnh tăng huyết áp, có tới 60% chưa phát hiện được bệnh và hơn 80% chưa được điều trị.

Theo các chuyên gia, tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim khiến hàng trăm nghìn người tử vong hoặc bị tàn phế… Đây là 1 bệnh lý tiến triển âm thầm, có thể gây rất nhiều biến chứng khác nhau, khiến người bệnh trở nên tàn phế, thậm chí tử vong. Các biến chứng thường gặp nhất là về tim như cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…, ở não như xuất huyết não, nhũn não…, ở thận như phù, suy thận và một số biến chứng khác về mắt, mạch máu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có khoảng 90% bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Chỉ một số ít bệnh nhân có một vài triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mặt đỏ bừng.

Đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Do đó, những dấu hiệu lâm sàng thể hiện bệnh tăng huyết áp thường không đặc hiệu và người bệnh có thể không thấy biểu hiện gì khác biệt so với người bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình bị bệnh, hoặc biết nhưng do không thấy biểu hiện khác thường nên chủ quan, bỏ qua việc điều trị, dẫn tới những tai biến khó lường.

Để phòng ngừa các biến chứng do bệnh tăng huyết áp gây ra, các chuyên gia khuyến cáo, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là rất quan trọng. Người bị tăng huyết áp nên thường xuyên đo ít nhất là 3 lần/tuần.

Mọi người nên thay đổi lối sống, điều này được ví như điều trị không dùng thuốc nhưng đạt nhiều mục tiêu như phòng ngừa bệnh tăng, hạ huyết áp và giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Các biện pháp thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục hàng ngày, hạn chế rượu, muối, nước mắm khi nấu ăn, không hút thuốc lá…

Trong khuôn khổ hội thảo, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cũng phổ biến kiến thức về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và tổ chức khám bệnh về tim mạch, đo huyết áp, xét nghiệm tiểu đường miễn phí cho tất các đại biểu tham dự.

Ngày tăng huyết áp thế giới ra đời là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống tăng huyết áp trong cộng đồng. Hội Tăng huyết áp quốc tế (International Society of Hypertension) kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có sáng kiến lấy ngày 17/5 hằng năm là Ngày phòng,chống tăng huyết áp thế giới từ năm 2005 với mục tiêu tạo ra một phong trào mạnh mẽ trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh, cách phòng chống, điều trị và các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi tăng huyết áp./.

Theo Dangcongsan