Thứ ba,  06/06/2023
Từ bỏ thuốc lá:

Vì sức khỏe của cộng đồng

LSO-Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện là nước có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao, với 40.000 ca mỗi năm. Nếu không có biện pháp kịp thời thì 10% dân số Việt Nam, nghĩa là khoảng 7,5 triệu người Việt sẽ chết sớm do hút thuốc.

Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh phổi có nguyên nhân do hút thuốc – Ảnh: Ngọc Hiếu

Đây là những con số biết nói vô cùng khủng khiếp, nhưng tại sao người Việt vẫn hút thuốc và rất khó để từ bỏ thuốc lá? Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do các chất độc của thuốc lá âm thầm tấn công cơ thể con người và cơ chế gây bệnh từ từ chứ không gây ra cái chết đột ngột nên hầu hết người hút thuốc chủ quan và họ chưa thấy sợ. Chỉ tới khi bệnh nặng rồi họ mới chịu bỏ thuốc, nhưng tới lúc này việc bỏ thuốc đã là quá muộn.

Theo thống kê, trong tháng 4/2017, tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, trong số 66 bệnh nhân điều trị nội trú, thì có tới 45 bệnh nhân bị mắc bệnh phổi do nguyên nhân chính từ việc hút thuốc lá. Bác sĩ Vi Thị Bình, Trưởng khoa Bệnh phổi, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh cho biết: Những trường hợp mắc bệnh phổi điều trị tại bệnh viện hầu hết đều do nguyên nhân từ việc hút thuốc, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản… Khi mắc bệnh, những bệnh nhân này phải điều trị một thời gian dài, có khi lên tới cả chục năm vì bệnh không khỏi mà còn tiến triển nặng hơn do không tiếp tục điều trị thường xuyên, nhiều trường hợp nặng phải thở oxy, rời bình oxy thì mạng sống không được bảo toàn. Thuốc lá không chỉ tàn phá sức khỏe đối với người hút mà còn ảnh hưởng cho những người xung quanh, nhất là đối tượng trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Bệnh nhân Nguyễn Đình Giản, 74 tuổi, nhà ở thành phố Lạng Sơn cho biết: “Tôi bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phế quản do hút thuốc, đã điều trị được gần 5 năm, hiện tại tôi chỉ sống vì thuốc, rời thuốc và bình oxy tôi không bảo đảm mạng sống vì chỉ số oxy không đủ”. Khi được hỏi về lý do hút thuốc thì ông tâm sự, hút thuốc do đặc thù công việc, ngày trước làm nghề lái xe phải có điếu thuốc cho tỉnh táo, lâu dần thành nghiện. Nhiều khi không phải đi xe mà anh em quây quần ngồi với nhau cũng hút điếu này chưa tàn đã đốt tiếp điếu khác, vừa để thỏa cơn thèm cũng để thể hiện bản lĩnh đàn ông. Nhưng khi mắc phải căn bệnh này thì giờ ngửi thấy mùi thuốc lá cũng còn sợ chứ chẳng nói gì tới hút.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, không chỉ có bệnh nhân lớn tuổi mà nhiều bệnh nhân còn rất trẻ cũng bị mắc bệnh do hút thuốc. Anh Hoàng Văn Hưng, 34 tuổi, xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định chia sẻ: “Tôi bị tức ngực khó thở, không thể chịu được phải đến viện khám và điều trị, đến viện được uống thuốc và hỗ trợ máy móc thở oxy nên thấy dễ chịu hẳn”. Được biết, anh Hưng cũng đã có thâm niên chục năm hút thuốc. Khi mắc bệnh, tất cả những bệnh nhân này đều có một ước muốn là khỏi bệnh và mong muốn bạn bè, người thân không sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, có những ca bệnh vô cùng hy hữu khác, như trường hợp 2 bệnh nhân chỉ mới 10 -11 tuổi bị mắc bệnh phổi, nguyên nhân do hút thuốc thụ động, tức là hít phải khói thuốc lá từ người lớn.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính xã hội cao.  Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 31/5 hằng năm là ngày Thế giới không hút thuốc lá để làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh do thuốc lá gây ra. “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” trong những ngày cuối tháng 5/2017 với mục đích lớn nhất, để mọi người nhận thức được tác hại khủng khiếp của thuốc lá, cùng nhau xây dựng một môi trường trong sạch, không khói thuốc.

LA THỊ TUYẾT MAI