Thứ sáu,  02/06/2023

Cảnh báo 6 loại thuốc có phản ứng nghiêm trọng trên người bệnh

Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc vừa đưa ra cảnh báo về 6 loại thuốc được ghi nhận có một số phản ứng nghiêm trọng trên người bệnh trong 6 tháng đầu năm 2017.

Sáu loại thuốc gồm: Thuốc Ceftizoxim VCP (số lô 660916 của Công ty cổ phần Dược phẩm VCP) ghi nhận 4 trường hợp có biểu hiện mệt, khó thở, đau ngực, tụt huyết áp, choáng, chóng mặt, ngất xỉu, da xanh, niêm mạc nhợt.

Thuốc Taxibiotic 2000 (cefotaxim 2 g, số lô B66034 của Tenamyd Pharma Corp) ghi nhận 1 bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ, 2 bệnh nhân phản ứng dị ứng trên da.

Thuốc BFS Drotaverin (drotaverin 40 mg, số lô 010716 của Công ty cổ phần Dược phẩm CPC 1 Hà Nội) có 5 trường hợp có biểu hiện đau nhức, sưng tấy vùng tiêm, xuất huyết áp xe vùng tiêm.   

Thuốc FerCayl (sắt dextran, lô 140254 của Strerop Lab) ghi nhận 3 bệnh nhân bị tức ngực, hoa mắt, tụt huyết áp, đau bụng, nhịp tim nhanh…

Thuốc Bio-Taksym (cefotaxim, lô 8041016W của Polpharma) có 5 trường hợp biểu hiện phản ứng phản vệ/sốc phản vệ, mề đay, mẩn ngứa.

Thuốc NaCl 0,9% (lô 86LCN067 của Fresenius Kabi Bidiphar) có 4 bệnh nhân mạch nhanh, huyết áp tụt, sốt, lạnh run, phù mặt, lở loét vùng môi.

Với trường hợp xảy ra các phản ứng nghiêm trọng liên quan đến cùng một chế phẩm trong khoảng thời gian ngắn, Trung tâm đề xuất kiểm tra quy trình, kỹ thuật tiêm truyền thuốc và quy trình bảo quản thuốc tại bệnh viện. Đồng thời tiếp tục theo dõi việc sử dụng các thuốc trong cùng lô và giám sát chặt chẽ bệnh nhân sử dụng các thuốc này. Trong trường hợp tiếp tục xảy ra phản ứng có hại, cần phát hiện và xử lý kịp thời.

Nếu các trường hợp ghi nhận tiếp theo có biểu hiện nghiêm trọng, phải tạm ngừng sử dụng lô thuốc, bảo quản theo đúng điều kiện ghi trên nhãn thuốc để kiểm tra chất lượng.

Theo baochinhphu.vn