Thứ tư,  20/10/2021
Tư vấn, điều trị methadone ở Tràng Định:

Hiệu quả bước đầu

LSO-Việc đưa cơ sở điều trị methadone tại huyện Tràng Định đi vào hoạt động đã mở ra cho những bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện cơ hội cai nghiện và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Bệnh nhân đến khám khởi liều tại Khoa điều trị Methadone huyện Tràng Định

Khoa điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tràng Định bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2015 với 14 bệnh nhân. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, đến cuối tháng 6/2017, khoa có tổng cộng 112 bệnh nhân đang tham gia điều trị.

Bác sỹ Lương Văn Tiển, Trưởng Khoa Methadone chia sẻ: Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại cơ sở điều trị có kết quả khá tốt. Trên tinh thần tự nguyện, các bệnh nhân đến đăng ký tại khoa và đồng ý ký cam kết tham gia đầy đủ. Các y, bác sỹ của khoa làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, tận tình với bệnh nhân thường xuyên động viên bệnh nhân tuân thủ phác đồ, thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân ốm đau, chúng tôi trực tiếp mang thuốc đến cho bệnh nhân để đảm bảo tính liên tục trong phác đồ điều trị. Thông qua giao ban hằng tháng, TTYT huyện luôn thông báo, nhắc nhở các trạm trưởng trạm y tế các xã cần tuyên truyền sâu rộng, tận tình đến những đối tượng sử dụng hêrôin.

Tuy nhiên, trong tháng 6 vừa qua, có 4 bệnh nhân ra khỏi chương trình do không tuân thủ phác đồ điều trị. Nguyên nhân được xác định là do sự quan tâm chưa đúng mức của gia đình, tiếp đó là ý thức của bệnh nhân. Việc điều trị methadone bắt buộc người nghiện phải uống thuốc hằng ngày, đúng giờ nên nhiều bệnh nhân không đủ kiên trì, quyết tâm để điều trị. Bên cạnh đó, vẫn có những đối tượng lôi kéo, dụ dỗ các bệnh nhân quay trở lại sử dụng ma túy.

Xác định tư tưởng, nhận thức của bệnh nhân là yếu tố quan trọng để họ quyết tâm tham gia điều trị hiệu quả và chiến thắng được chính mình, vượt qua sự lợi dụng, dụ dỗ của những đối tượng xấu, TTYT huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà của họ trước và trong khi điều trị. Đến hết tháng 6/2017, phòng tư vấn điều trị methadone đã tổ chức được 45 buổi tư vấn với tổng số tích lũy gần 1.000 lượt người nhà và bệnh nhân được tư vấn trong quá trình điều trị.

Bác sỹ Đàm Sỹ Cư, Tổ trưởng Tổ tư vấn Khoa điều trị methadone TTYT huyện Tràng Định cho biết: Trên cơ sở bệnh nhân có nguyện vọng đến đăng ký, khi có từ 5-7 bệnh nhân, chúng tôi sẽ tổ chức tư vấn. Trong các buổi tư vấn, người nhà và bệnh nhân được cung cấp kiến thức về lợi ích của methadone, quy định tại khoa, về thời gian điều trị, tác dụng phụ có thể gặp và hướng giải quyết. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được liên tục tư vấn định kỳ. Qua đó, các y, bác sỹ lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân, đồng thời theo dõi những tác dụng phụ sớm của thuốc. Trong 1 năm điều trị liên tục tại khoa, bệnh nhân và người nhà của họ sẽ được sự hướng dẫn và thông tin cần thiết tối thiểu 15 lần tư vấn.

Anh Nguyễn C.T, trú tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định chia sẻ: Tôi gần 40 tuổi nhưng đã có 12 năm sử dụng hêrôin. Trong từng ấy năm, tôi đã mất nhiều thứ, nhất là sự tin tưởng của gia đình, bạn bè, sức khỏe và tiền bạc. Được gia đình động viên, tháng 2/2016, tôi bắt đầu điều trị methadone, đến nay, tôi thấy sức khỏe được cải thiện rõ ràng, tinh thần thoải mái vì không phải lo lắng tìm tiền bạc để thỏa mãn cơn nghiện như trước nữa.

TUẤN ANH