Thứ năm,  22/04/2021

WHO đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống lao

Trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 22/8, Nhóm công tác y tế APEC (HWG) tổ chức Đối thoại chính sách về “Tăng cường công tác phòng chống lao và lao kháng thuốc ở khu vực APEC”.


Toàn cảnh buổi Đối thoại. (Ảnh: Chi Mai)

Hơn 100 đại biểu tham dự buổi Đối thoại, bao gồm đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO),  Tổ chức Liên minh phòng chống Lao toàn cầu (STP), đại diện Mạng lưới nghị sỹ phòng chống lao, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, đại diện các nền kinh tế APEC, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, đại diện cho các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế về kỹ thuật và quản lý, các viện nghiên cứu, khu vực tư nhân và tổ chức cộng đồng, chương trình chống lao quốc gia.

Đây cũng là dịp để đưa ra những khuyến nghị quan trọng vận động các nhà hoạch định chính sách, những người đứng đầu Chính phủ, Bộ ngành Y tế của các nền kinh tế thành viên APEC quan tâm hơn nữa bệnh lao. Đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, có nguy cơ tử vong cao và lây lan nguy hiểm. 

Đối thoại hướng đến các mục tiêu: Chia sẻ các bằng chứng khoa học và thực tiễn mang tính chiến lược làm tiền đề cho tiến trình kết thúc bệnh lao; Thách thức và cơ hội của các giải pháp khoa học công nghệ trong kiểm soát lao và lao kháng thuốc hiện nay;  Đồng thuận về cam kết chính trị, chính sách xã hội, khung hợp tác và trách nhiệm giải trình đa ngành của các nền kinh tế cho kết thúc bệnh lao trong khu vực APEC.

Phát biểu tại buổi Đối thoại, ông Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, nhấn mạnh: Trong những thập niên qua, Việt Nam đã giành được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng chống bệnh lao. Việt Nam là một trong 9 nền kinh tế đạt được 3 mục tiêu chính về giảm thiểu bị nhiễm bệnh lao và là một trong ba nền kinh tế hàng đầu triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống lao của WHO. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam là phát hiện sớm tất cả các trường hợp mắc bệnh lao và điều trị khỏi để ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng.

Ông Phạm Lê Tuấn cho rằng, Đối thoại chính sách hướng tới đẩy nhanh can thiệp chống lao và lao kháng thuốc  trong khu vực là một sáng kiến của Việt Nam phối hợp với các nền kinh tế thành viên APEC và sự hỗ trợ của WHO.

Chia sẻ về chiến lược của WHO với cam kết phòng chống bệnh lao trên thế giới, bà Diana E.C Weil, thuộc bộ phận chính sách và chiến lược phòng chống lao toàn cầu của WHO đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống lao, trở thành một trong những thành viên tiên phong trong triển khai chiến lược phòng chống lao của WHO.

Theo bà Diana, Đối thoại chính sách hôm nay hướng tới giúp xây dựng khung chính sách cho các nền kinh tế thành viên APEC trong những năm sắp tới, hoạt động hợp tác liên ngành, đa ngành trong việc thanh toán bệnh lao – một trong những chỉ tiêu chính của Mục tiêu phát triển bền vững 2020.

Tại Đối thoại, các đại biểu thảo luận về các cơ hội hợp tác và hội nhập giữa các nền kinh tế thành viên APEC, tạo tiền đề cho cam kết chính trị để áp dụng mở rộng công nghệ mới bằng cách tiếp cận hợp lý hiệu quả với cơ hội được đầu tư thỏa đáng trong việc phòng chống lao./.

Theo Dangcongsan