Thứ bảy,  17/04/2021

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Trung thu

6 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11-30/9.
6 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11-30/9. Ảnh minh họa

Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, dịp Tết Trung thu nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sẽ tăng cao, nhằm bảo đảm ATTP cho người dân, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh ATTP đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11-30/9.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Các đoàn Trung ương và cấp tỉnh, thành phố sẽ thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm… nhằm ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn.

Các đoàn liên ngành cấp huyện, xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Các đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Cục ATTP nêu rõ: Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác và có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.

Đối với các trường hợp thuộc diện phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, các đoàn và các đơn vị chức năng, các địa phương phải kịp thời công bố công khai vi phạm, tên tổ chức, cá nhân vi phạm và các thông tin liên quan để cảnh báo cho cộng đồng.

Theo baochinhphu