Thứ năm,  08/12/2022

Nâng cao năng lực mạng lưới y tế

LSO-Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU, ngày 19/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế; nâng cao năng lực và chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) của hệ thống y tế các cấp giai đoạn 2016 - 2020, y tế Lạng Sơn đã có bước phát triển mới về chất.
Nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm việc trong phòng xét nghiệm

Củng cố, tăng cường cơ sở vật chất

Cạnh con đường bê tông uốn lượn qua những dãy núi trùng điệp, Trạm Y tế xã Công Sơn (Cao Lộc) đỏ tươi như một đóa hoa rừng nổi bật giữa ngàn xanh của thông. Để có được trạm y tế khang trang với tổng trị giá xây dựng gần 3 tỷ đồng, xã Công Sơn đã phải dành dụm nguồn vốn chương trình 135 trong nhiều năm. Đồng chí  Triệu Sáng Suẩn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Là một xã vùng cao còn rất nghèo, nhiều công trình cơ sở hạ tầng cần vốn, song xã đã  đầu tư sâu cho y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trên 1.400 nhân khẩu trên địa bàn.

Không chỉ xã Công Sơn dùng vốn 135 để xây trạm y tế, mà nhiều địa phương trong tỉnh đã hội tụ nhiều nguồn khác nhau để củng cố và xây dựng trạm y tế xã  như: nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, vốn chương trình 135, nguồn hỗ trợ từ chương trình quân dân y… Các nguồn vốn này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cấp, bổ sung trang thiết bị các trạm y tế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng chuẩn Quốc gia y tế xã. Theo kế hoạch, năm 2017, toàn tỉnh sẽ có thêm 14 xã  đạt chuẩn Quốc gia về y tế, song với tinh thần hướng về cơ sở, ngành đã đăng ký hoàn thành 29 xã đạt chuẩn, đến cuối năm nay toàn tỉnh sẽ có 85 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đạt 38%.

Song song với củng cố y tế xã, các bệnh viện (BV) tuyến tỉnh và tuyến huyện đã thêm nhiều đổi mới như: hoàn thành việc nâng cấp BV Đa khoa tỉnh từ hạng II lên hạng I và đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới BV Đa khoa 700 giường, nâng hạng BV Hữu Lũng, Bắc Sơn: Những tháng cuối năm 2017, các bệnh viện như: Bình Gia, Lộc Bình sẽ hội đủ các yếu tố để được nâng hạng.

Nâng cao năng lực y tế

Sau một thời gian chuẩn bị, Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh sẽ được thành lập trong tháng 10/2017. Đây là bước “đột phá” của y tế dự phòng (YTDP) trong việc tinh gọn bộ máy biên chế; nâng cao năng lực kiểm soát dịch bệnh như: HIV/AIDS, các loại cúm A, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế môi trường, y tế lao động. Cùng với tiếp tục thực hiện Đề án 1816, trong 8 tháng đầu năm 2017, ngành y tế đã thực hiện chuyển giao 56 kỹ thuật chuyên môn cho tuyến dưới; phê duyệt bổ sung 4.074 kỹ thuật chuyên môn cho các cơ sở KCB. Nhân lực ngành đã được tăng cường, nhất là tuyến xã, đến nay đã có gần 90% số xã có bác sĩ, những xã chưa có bác sĩ thì thực hiện theo hướng bác sĩ về KCB tại xã theo định kỳ thời gian. Do thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhân lực và kỹ thuật, chất lượng KCB 3 tuyến đã được nâng lên. Công tác xã hội hóa y tế tiếp tục được thực hiện với 9 phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó có 3 phòng khám tham gia KCB bảo hiểm y tế đã thực hiện khám cho trên 64 ngàn lượt người, bằng 9,3% tổng số lượt KCB toàn tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Những chỉ tiêu y tế đến năm 2020 mà UBND tỉnh đã đề ra trong Kế hoạch 108/KH-UBND, có những chỉ tiêu ngành đã và đang phấn đấu hoàn thành nhanh như: nâng hạng BV, chỉ số về giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân, số trạm y tế có bác sĩ… Những chỉ tiêu như: tỷ lệ bác sĩ có trình độ sau đại học, công tác xử lý chất thải ở cơ sở y tế, xúc tiến xây dựng các BV chuyên ngành… ngành sẽ nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức thời gian; hướng tới xây dựng một nền y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.

MINH HỒNG