Thứ hai,  03/10/2022
Bắc Sơn:

Ghi nhận bước đầu từ Đề án 818

LSO-Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án 818 về xã hội hóa các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS), đến nay, người dân huyện Bắc Sơn đã chủ động “trả tiền” để được lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Bắc Sơn tập huấn Đề án 818 cho cán bộ dân số các xã, thị trấn

Tại một buổi truyền thông do Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện Bắc Sơn tổ chức tại xã Đồng Ý, chị Dương Thị Tình, thôn Khuôn Ngần chia sẻ: “Tham gia buổi truyền thông, tôi đã hiểu hơn về vai trò, tác dụng của những biện pháp tránh thai hiện đại; các bệnh thường mắc qua đường sinh sản; học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình. Được giới thiệu về sản phẩm của Đề án 818, tôi rất tin tưởng về chất lượng, hiệu quả bởi sản phẩm được sản xuất từ các công ty lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Tôi sẽ sử dụng và động viên mọi người cùng mua và sử dụng để chăm sóc, bảo vệ SKSS, thực hiện KHHGĐ, dừng lại ở 2 con để  nuôi dạy cho tốt…”

Ông Đinh Văn Khoan, Giám đốc Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện cho biết: “Đề án 818 được huyện Bắc Sơn triển khai thực hiện từ tháng 8/2016. Khi tiếp nhận, triển khai đề án, trung tâm xác định  tập trung vào việc tuyên truyền. Bởi thực tế một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa coi trọng việc sử dụng các dịch vụ KHHGĐ, vẫn tồn tại tư tưởng muốn có nhiều con, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khá giả. Bên cạnh đó, người dân chưa có thói quen mua sản phẩm chăm sóc SKSS, phương tiện tránh thai để sử dụng mà vẫn quen sử dụng miễn phí do nhà nước tài trợ. Khi không còn được cấp phát mà phải bỏ tiền túi ra mua để sử dụng với họ cũng là vấn đề lớn, không phải dễ dàng chấp thuận ngay trong một sớm một chiều. Vì vậy, Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện đã tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu về các mô hình, đề án”. 

Trong 8 tháng năm 2017, toàn huyện đã tổ chức được 28 hội nghị truyền thông tại 17 xã, thị trấn, thu hút trên 1.250 chị em phụ nữ tham gia. Tại đây, các cán bộ dân số KHHGĐ cơ sở đã giúp chị em tìm hiểu kiến thức về KHHGĐ, chăm sóc SKSS như: nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm đường sinh sản; giới thiệu cho chị em tiếp cận các sản phẩm thuộc Đề án 818 của Tổng cục Dân số – KHHGĐ và tư vấn cho những đối tượng có nhu cầu lựa chọn những dịch vụ chất lượng, phù hợp. 

Ngoài phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền tại hội nghị, Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện còn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: qua mạng xã hội; tuyên truyền trực quan qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu; tập huấn, trang bị kỹ năng truyền thông, tư vấn cho toàn thể cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tại cơ sở. 

Kết quả từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện đã tiêu thụ được trên 10.400 sản phẩm của đề án. Trong đó, cung ứng được 1.371 vỉ thuốc uống tránh thai; 7.191 chiếc bao cao su và một số sản phẩm dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro, hộp viên sắt Axit foclic, lọ dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis. Nhiều xã triển khai tốt đề án như: Trấn Yên, Nhất Hòa, Nhất Tiến, Chiến Thắng…

Trước thực trạng tỷ lệ sinh con thứ ba và tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện trong thời gian qua có dấu hiệu gia tăng, Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện sẽ tập trung nâng cao hiệu quả các đề án; rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số người sinh con thứ ba và người có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên để có biện pháp tuyên truyền, tư vấn, vận động. Đặc biệt, trung tâm sẽ phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên dân số, tuyên truyền cho người dân chấp nhận và tự nguyện lựa chọn, sử dụng lâu dài các dịch vụ KHHGĐ/SKSS thuộc Đề án 818. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

LƯƠNG DƯƠNG