Thứ hai,  26/09/2022

1.000 bệnh nhân được phẫu thuật cột sống nhờ robot

Sau 5 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống, đã có hơn 1.000 bệnh nhân ở nước ta được phẫu thuật thành công.

Tại hội nghị khoa học chấn thương chỉnh hình tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 6-8/10), PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam cho biết phẫu thuật sử dụng robot mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh với các ưu điểm như ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu nên vết mổ nhỏ, ít chảy máu, hạn chế nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh, đặc biệt phẫu thuật robot có độ chính xác rất cao.

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế đầu tiên ở Đông Nam Á, thứ 2 ở châu Á triển khai loại hình phẫu thuật này từ năm 2012, đến nay, đã có hơn 1.000 bệnh nhân được phẫu thuật thành công tại đây.

Theo GS.TS.Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, việc ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật đã được triển khai trên thế giới và Việt Nam cũng đã áp dụng trong phẫu thuật ít xâm lấn ở lĩnh vực cột sống, đem lại ưu thế vượt trội, tạo nên những tiến bộ vượt bậc trong cấp cứu, điều trị tai nạn, thương tích.

Theo baochinhphu