Thứ sáu,  12/08/2022

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Tính từ đầu đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 70.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó khoảng 30.000 ca nhập viện, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016.

Ở Hà Nội, số ca mắc tay chân miệng cũng đang tăng nhanh trong vài tuần gần đây, tính từ đầu năm đến ngày hết tuần đầu tháng 10 đã ghi nhận 450 trường hợp mắc tay chân miệng, phân bố rải rác tại các quận, huyện, thị xã.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo, thời gian tới, tình hình bệnh tay chân miệng có thể sẽ diễn biến phức tạp, khả năng phát triển thành dịch và lan rộng trên địa bàn nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Ở Cần Thơ, tính từ đầu năm 2017 đến nay, số trẻ mắc bệnh cũng tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Tại Nghệ An, theo báo cáo của BV Sản Nhi Nghệ An, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 10, BV đã tiếp nhận 809 bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh tay chân miệng, tỉnh Khánh Hòa cũng đã ghi nhận trên 1.200 bệnh nhân mắc tay chân miệng.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh không đảm bảo. Bệnh thường gia tăng mạnh từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang gia tăng ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm triển khai chống dịch, đồng thời tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân về phòng chống bệnh tay chân miệng. Hiện nay, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ… Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Theo baochinhphu