Thứ hai,  28/11/2022
Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

Lộ trình hướng tới tự chủ toàn bộ

LSO-Việc xây dựng cơ chế tự chủ một phần về tài chính hướng đến tự chủ toàn bộ là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế nhằm phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, từ tự chủ một phần hướng đến tự chủ toàn bộ, sau năm 2019, bệnh viện sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. PV Báo Lạng Sơn đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh về vấn đề này.

Ông Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phóng viên: Xin ông cho biết việc thực hiện cơ chế tự chủ một phần về tài chính của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay?

Sau 11 năm thực hiện tự chủ một phần chi phí hoạt động theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/04/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, thời gian qua, bệnh viện đã tập trung xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để tăng cường công tác quản lý trong nội bộ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, khai thác nguồn thu, tăng thu, tiết kiệm chi nên đã góp phần hiệu quả vào hoạt động sự nghiệp của đơn vị.

Thực hiện tốt việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” theo chỉ đạo của Bộ Y tế và của UBND tỉnh. Từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Hiện nay số lượng bệnh nhân đến khám bệnh trung bình 700 người/ngày, điều trị nội trú luôn ổn định ở mức 700 bệnh nhân/ngày. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đảm bảo chi đủ tiền lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ, y, bác sĩ trực tiếp khám, chữa bệnh cho người bệnh qua giá dịch vụ khám, chữa bệnh và một số dịch vụ khác, ngân sách nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ cho phần chi chưa có trong kết cấu giá dịch vụ như chi phí cho bộ phận quản lý trong bệnh viện. Kết quả thu sự nghiệp đều tăng, tỷ lệ tự đảm bảo kinh phí thường xuyên đạt từ 70 – 83%.

Phóng viên: Vậy những khó khăn mà bệnh viện gặp phải khi thực hiện việc tự chủ là thế nào, thưa ông?

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là nguồn nhân lực, hiện nay, nguồn nhân lực được giao còn thiếu so với quy định (mới đạt 69%) dẫn đến quá tải tần suất làm việc của người lao động, ảnh hưởng tới việc phát triển chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện. Mặt khác, nguồn nhân lực chất lượng cao không đủ đáp ứng yêu cầu (tỷ lệ bác sĩ đạt 83% so với quy định). Cơ sở vật chất của bệnh viện được xây dựng từ lâu nên xuống cấp, diện tích chật hẹp, ảnh hưởng đến việc triển khai các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật và điều kiện phục vụ bệnh nhân vào điều trị.

Bệnh viện đang ở giai đoạn di chuyển lên cơ sở mới nên nhiều kế hoạch, hoạt động phải dừng lại. Sẽ rất khó khăn cho bệnh viện khi đi vào hoạt động tại cơ sở mới khi chi phí điện, nước, chi phí an ninh… tăng lên.

Phóng viên: Theo ông, để các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hướng đến cơ chế tự chủ thì các đơn vị cần phải thực hiện những điều gì?

Hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đang từng bước thực hiện khá tốt việc tự chủ một phần về tài chính như: Trung tâm Y tế Hữu Lũng, Trung tâm y tế Bắc Sơn… Để các bệnh viện tiến đến tự chủ, điều cốt yếu là các bệnh viện phải luôn quan tâm đến công tác chuyên môn. Thường xuyên nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đem đến sự hài lòng của người bệnh. Đưa cán bộ, nhân viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ các đơn vị đã xây dựng thành công mô hình tự chủ về tài chính.

Đặc biệt, kiến thức và tư duy về quản lý kinh tế cho đội ngũ lãnh đạo cần được quan tâm đặc biệt. Vì ngoài công tác chuyên môn, nghiệp vụ, người lãnh đạo các đơn vị thực hiện tự chủ phải có kinh nghiệm về quản lý kinh tế mới giúp bệnh viện có khả năng đứng vững trước cơ chế thị trường.

Mặt khác, cần có sự thay đổi trong quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Y tế với các bệnh viện tạo nên sự đồng bộ để đội ngũ y, bác sĩ có thể tập trung vào công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Để các bệnh viện muốn thực hiện tốt việc tự chủ tài chính thì việc nên làm hãy cho các cơ sở y tế được quyền tự chủ trong việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực. Có như vậy, việc xây dựng mô hình tự chủ cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện sẽ thực hiện thành công.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

TRIỆU THÀNH