Thứ tư,  07/12/2022

Thêm lựa chọn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trước đây, với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phải thực hiện mổ mở, thay đệm nhân tạo hoặc lắp vít, ghép xương, thời gian nằm viện kéo dài và nhiều nguy cơ biến chứng, tuy nhiên, với kỹ thuật mới hiện nay, phẫu thuật nội soi cột sống cổ, đã khắc phục tối đa những hạn chế này.
Mổ nội soi cột sống cổ phía trước chỉ định với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh ở thể trung tâm hoặc lệch bên. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 24/11, Viện Chấn thương Chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật cột sống (BV Việt Đức) đã trình diễn 2 ca mổ thoát bị đĩa đệm cột sống cổ bằng kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước. Đây là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ca mổ trình diễn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi cột sống cổ.

Hiện tại, kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… trong đó Đức và Hàn Quốc là những quốc đi tiên phong về kỹ thuật này.

Theo TS.BS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn và đang là xu hướng phát triển của thế giới, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn (chỉ từ 1-2 ngày).

Điều quan trọng của phẫu thuật nội soi là chỉ lấy phần bệnh lý của cột sống, còn phần lành giữ nguyên nên bảo tồn được cấu trúc giải phẫu và bảo tồn tối đa được chức năng của cột sống.

Kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước là một kỹ thuật khó, đòi hỏi độ chính xác cao, vì phẫu thuật cột sống liên quan nhiều đến dây thần kinh, đặc biệt là cột sống cổ nếu xảy vấn đề gì thì rất khó sửa chữa được.
 
 Ảnh: VGP/Thúy Hà

BS Đinh Ngọc Sơn cũng cho biết, mổ nội soi cột sống cổ phía trước thường chỉ định với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh ở thể trung tâm hoặc lệch bên, nhưng không bị trượt đốt sống, đĩa đệm, dây chằng không bị vôi hóa và khe đĩa đệm không bị xẹp.

TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, BV Việt Đức cho biết, trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi, những bệnh nhân bị thoát bị cột sống cổ thường phải mổ mở, thời gian nằm viện kéo dài, có nhiều nguy cơ biến chứng do phần cổ tập trung nhiều dây thần kinh, mạch máu…

“Trước đây, khi phải mổ mở, tỷ lệ bệnh nhân phải mổ lại lần sau cao, do cột sống bị tàn phá nhiều mô nên sẽ tiếp tục mất vững, gây đau cổ tái phát và chèn ép dây thần kinh, thậm chí khi cột sống lỏng lẻo sẽ bị sụp đổ”, TS Nguyễn Lê Bảo Tiến chia sẻ.

Các nghiên cứu trên thế giới và qua giai đoạn cử đoàn chuyên gia sang Đức và Hàn Quốc học tập và đào tạo cho thấy, kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ biến chứng thấp, dưới 1%. Kỹ thuật này còn giúp bệnh nhân phục hồi các hoạt động thông thường trong vòng vài ngày và sinh hoạt lại bình thường từ 2 đến 6 tuần.

Theo TS Đinh Ngọc Sơn, giá thực hiện kỹ thuật này khoảng 60 triệu/ca, vì đây là kỹ thuật cao nên chưa được Bảo hiểm y tế thanh toán.

Trước đó, từ tháng 10/2016, BV Việt Đức cũng là cơ sở y tế đầu tiên thực hiện kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía sau. Đây cũng là một kỹ thuật cao, kết quả từ đó đến nay đã có 10 bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ và có hiệu quả rất tốt. Mổ nội soi cột sống cổ phía sau thường chỉ định cho trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lỗ liên hợp.

Theo baochinhphu