Thứ ba,  18/05/2021

Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo "Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm".

Bệnh không lây nhiễm thường là các bệnh mạn tính, bao gồm những bệnh không có khả năng lây truyền, có thời gian bị bệnh dài và nhìn chung tiến triển chậm. Bệnh tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và chết yểu cao.

Báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, tỷ lệ bệnh không lây nhiễm đang tăng nhanh và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước ta. Theo thống kê tại bệnh viện, trong khi tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% (năm 1976) xuống còn 19,8% (năm 2010) thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42,6% (năm 1976) lên tới 71,6% (năm 2010).

Còn theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2017, Việt Nam có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân; trong đó, tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76% (411.600 ca).


Các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường… đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Đỗ Thoa)

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện các bệnh không lây nhiễm (như: đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp, bệnh tim mạch) đang có chiều hướng gia tăng. Hầu hết các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (gồm: hút thuốc, thừa cân, tăng huyết áp, ăn ít rau/trái cây và thiếu hoạt động thể lực) có xu hướng tăng nhanh.

Kết quả điều tra quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy: 57,2% số người ăn rau/trái cây ít hơn mức cần thiết; 43,8% số người hiện đang uống rượu bia; 22,5% số người trên 15 tuổi hiện có hút thuốc; 28,12% số người thiếu hoạt động thể lực dưới 150 phút hoạt động cường độ trung bình/1 tuần hoặc tương đương…

Đặc biệt, tỷ lệ người thường xuyên và luôn luôn ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối là 10% ( 9,4g/ngày gấp hai lần so với khuyến nghị 5g muối/ngày của Tổ chức Y tế thế giới). Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều muối dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, ung thư dạ dày, sỏi thận…

Trước thực trạng trên, Viện đã phối hợp với Cục Y tế dự phòng , Sở Y tế Phú Thọ triển khai mô hình can thiệp giảm muối tại 8 xã và 10 trường tiểu học của thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Theo đó, các hoạt động đã được triển khai gồm: Thực hiện các bài giảng về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực; lồng ghép truyền thông giảm muối; thực hiện bữa ăn bán trú giảm muối cho học sinh…

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Mục tiêu của Chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 là giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây mắc bệnh; nâng cao năng lực và hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm… Trong đó, giải pháp can thiệp truyền thông về dinh dưỡng tập trung vào hướng dẫn cho cộng đồng về dinh dưỡng hợp lý; khuyến cáo giảm tiêu thụ muối, kiểm soát cân nặng; dinh dưỡng chất béo hợp lý; giảm tiêu thụ đường tinh chế; tăng tiêu thụ rau quả; sử dụng hợp lý nguồn thực phẩm giàu chất đạm; phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; uống đủ nước…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung chính như: Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về ăn giảm muối; gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam và giải pháp can thiệp; nội dung truyền thông phòng bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối trên trang thông tin điện tử của Viện Dinh dưỡng quốc gia và fanpage ” Dinh dưỡng hợp lý phòng, chống bệnh không lây nhiễm”…/.

Theo Dangcongsan