Thứ năm,  15/04/2021

Kiểm soát dinh dưỡng từ phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ

LSO-Để kiểm soát chất lượng bữa ăn từ chế độ, khẩu phần đến dinh dưỡng cho trẻ mầm non được cân đối và khoa học, thời gian qua, việc triển khai phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ Nutri All trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho trẻ.
Nhân viên nấu ăn Trường Mầm non 17/10, thành phố Lạng Sơn chia khẩu phần ăn dựa trên thông số thiết lập từ phần mềm Nutri Al

Cô Lê Thị Trân Phương, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực tế, đối với các cơ sở giáo dục, chủ yếu là các trường mầm non, công việc tính toán và thiết lập bảng tính khẩu phần ăn, lên thực đơn, tính toán cho trẻ ăn món gì, dùng thực phẩm và phương pháp chế biến ra sao… với đa số nhân viên, cán bộ chuyên môn dinh dưỡng trong trường học luôn là công việc tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Bởi các thực đơn phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phù hợp từng độ tuổi, đồng thời đảm bảo cân đối được chi phí, giá thành bữa ăn. Do đó, khi thực hiện triển khai, áp dụng phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ đã hỗ trợ rất nhiều cho các cơ sở trường học trên địa bàn thành phố trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Ngoài ra, nhờ chức năng quản lý, theo dõi thực phẩm “xuất, nhập, tồn kho”, các trường mầm non dễ dàng công khai minh bạch vấn đề tài chính, nguồn gốc thực phẩm và giúp xây dựng các báo cáo quản lý kho thực phẩm của trường được nhanh chóng, thuận tiện.

Được biết, phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non (Nutri All) là phần mềm chuyên dụng hỗ trợ cán bộ dinh dưỡng trong các trường mầm non xây dựng các thực đơn dinh dưỡng cho các bữa ăn tại nhà trường. Dinh dưỡng được thiết lập phù hợp với sự phát triển cân đối của trẻ theo từng độ tuổi, với những tiêu chí quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện dinh dưỡng quy định bao gồm: tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng calo; chất đạm; chất béo; chất bột đường và các chất vi lượng khác. Chức năng chính của phần mềm là hỗ trợ quản lý và thiết kế các thực đơn dinh dưỡng một cách khoa học, cân đối tỷ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cô Lăng Chung Huệ, Tổ trưởng hành chính phụ trách nấu ăn, Trường Mầm non 17/10, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Hiện trường có tổng số 14 nhân viên nấu ăn phục vụ 666 học sinh đang theo học tại đây. Nếu như trước đây, khi chưa có phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ, quá trình tính toán xây dựng chế độ dinh dưỡng khẩu phần ăn cho các cháu khá vất vả và mất rất nhiều thời gian. Từ khi sử dụng phần mềm Nutri All đến nay, cán bộ dinh dưỡng và nhân viên nấu ăn tại trường đã dễ dàng thiết lập thực đơn cho trẻ theo mùa, theo ngày, cân đối hợp lý theo mức đóng góp của trẻ từng bữa, phù hợp với giá cả thực tế, cân đối định lượng cần đạt về chất đạm, chất béo và chất bột đường cho trẻ đảm bảo hợp lý, đủ dưỡng chất. Nhờ đó mà bữa ăn của trẻ trong trường được thay đổi món ăn một cách thường xuyên và linh hoạt.

Với việc triển khai hệ thống phần mềm này, ngay từ đầu năm học, các cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách nấu ăn tại các trường và cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đều được tham gia tập huấn sử dụng phần mềm Nutri All. Hiện nay, 100% các trường mầm non trên địa bàn thành phố (gồm 10 trường công lập, 7 trường tư thục và 5 cơ sở mầm non) đều đã thực hiện việc áp dụng phần mềm trong tính toán khẩu phần ăn cho trẻ. Hằng tháng, các đơn vị đều gửi báo cáo bằng bảng thiết lập khẩu phần về cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố để kiểm tra công tác thực hiện cũng như theo dõi chế độ ăn uống của trẻ trong từng ngày, từng tuần và theo mùa. Không chỉ lên thực đơn tại trường, mà dựa vào việc tính toán lượng dinh dưỡng cần thiết, qua phần mềm còn hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh việc chăm sóc, thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ tại nhà, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho trẻ.

HOÀNG TÙNG