Thứ bảy,  10/04/2021

Hàng trăm người tình nguyện hiến máu nhóm O

Hàng trăm người đã tình nguyện đi hiến máu sau khi có thông tin kêu gọi về tình trạng thiếu nhóm máu O trầm trọng từ phía Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Có tới 43-45% số người mang nhóm máu O trong cộng đồng. Điều đó cũng có nghĩa số người cần nhóm máu O trong điều trị là tương đương. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu O cũng cao hơn các nhóm máu khác.

Ngoài ra, đặc tính nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Vì vậy, việc thiếu nhóm máu O sẽ rất nguy hiểm cho công tác điều trị bệnh.

Cách đây bốn ngày, Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, hiện nhóm máu O chỉ còn hơn 1.200 đơn vị. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ bảo đảm cung cấp trong hai ngày tới.

Chỉ sau bốn ngày kêu gọi những người nhóm máu O đi hiến máu tình nguyện, mỗi ngày đều có hàng trăm người dân sẵn sàng xếp hàng chờ đợi để hiến máu. Bên cạnh các bạn trẻ còn có rất nhiều tầng lớp nhân dân, từ các cán bộ, viên chức, nhà báo, người lao động… đến cả các cô bác đã cao tuổi cũng cùng sẻ chia dòng máu cho người bệnh.

Tính đến sáng ngày 8-1, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu TƯ đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đó máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%. Như vậy, tỷ lệ máu nhóm O trong ngân hàng máu đã tăng lên 16,9% so với ngày 4-1 (tại thời điểm này máu nhóm O chỉ có 1.295 đơn vị, chiếm 18,7%).

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết, hiện tại lượng máu O dự trữ mới chỉ đạt khoảng 30%. Trong khi đó tỷ lệ người mang nhóm máu O là 45%. Để có thể bảo đảm an toàn thì cần tối thiểu 50% lượng máu O dự trữ. Viện huyết học và Truyền máu TƯ tiếp tục kêu gọi cộng đồng tiếp tục hiến máu tình nguyện để khắc phục được tình trạng thiếu máu, bảo đảm đủ máu điều trị, đặc biệt là trong dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Nhandan