Chủ nhật,  18/04/2021

Bàn giao 7 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Đây là 7 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo chuyên khoa cấp I tại Đại học Y Hà Nội. Bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là hoạt động trong dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” của Bộ Y tế.
Bộ trưởng Y tế trao bằng tốt nghiệp chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn và tặng hoa các bác sĩ, thầy giáo hướng dẫn các bác sĩ trẻ. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, 7 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 2 đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Đại học Y Hà Nội và các trường đại học y-dược khác, và tình nguyện tham gia Dự án.

Sau khi được đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, các bác sĩ này được nhận bằng tốt nghiệp chuyên khoa I và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tại lễ bàn giao ngày 9/1, Bộ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Mục tiêu của Dự án này là tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn trên cả nước. Hiện tại, Dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 154 bác sĩ thuộc 10 chuyên ngành như: nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm và y học cổ truyền, trong thời gian 24 tháng.

Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời gian này, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc Trung tâm y tế huyện nghèo.

Để bảo đảm chất lượng bác sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y dược khác trên cả nước, tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn, để đáp ứng nhu cầu nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng khó khăn.

Theo baochinhphu