Thứ tư,  14/04/2021

Hơn 6 triệu lượt người nghèo được khám, cấp thuốc miễn phí

Sau 4 năm triển khai, Chương trình phối hợp khám, chữa bệnh (KCB) nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã tổ chức hơn 13.400 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 6 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 1.318 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc. Ảnh: TTXVN

Sáng 11/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình phối hợp KCB nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tổ chức hội nghị tổng kết chương trình giai đoạn 2014-2017.

Chương trình do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp triển khai thực hiện nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động KCB nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn, gia đình chính sách xã hội; ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động KCB nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.

Mục tiêu hằng năm, tổ chức KCB nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho ít nhất 1 triệu lượt người trên toàn quốc.

Với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, sau 4 năm triển khai (từ ngày 1/9/2014 đến 30/11/2017) chương trình đã tổ chức hơn 13.400 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 6 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 1.318 tỷ đồng.

Trong đó, tiền thuốc hơn 525 tỷ đồng; hơn 3,1 triệu suất quà trị giá hơn 448 tỷ đồng tặng cho các đối tượng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện, hỗ trợ mổ tim, tặng nhà tình thương, tặng bò… cho hơn 7,7 triệu người nghèo, khó khăn với trị giá trên 225 tỷ đồng.

Chương trình đã huy động hơn 257.300 y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, tình nguyện viên từ các bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Quân đội… tham gia thực hiện các đợt khám bệnh. Chương trình cũng nhận được sự ủng hộ nguồn lực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Kết quả của chương trình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, đem lại niềm vui cho hàng triệu người nghèo, đối tượng chính sách xã hội trong cả nước. Chương trình đã phát hiện được nhiều trường hợp bệnh nặng để điều trị, chuyển tuyến kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tiếp tục triển khai với hình thức mới, hiệu quả và sâu rộng hơn.

Hiện nay tất cả người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chất lượng cơ sở KCB được nâng lên, vì thế hình thức KCB miễn phí không còn phù hợp. Tuy nhiên, đây là chương trình nhân văn, nên tiếp tục được triển khai với hình thức mới phù hợp hơn. Ban Chỉ đạo đã họp thống nhất kết thúc chương trình này ở cấp Trung ương. Ở cấp tỉnh, thành phố, tùy điều kiện triển khai phù hợp với địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 8 tập thể; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng bằng khen 36 tập thể; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen 56 tập thể, 122 cá nhân; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen 29 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong KCB nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Theo baochinhphu