Thứ năm,  15/04/2021
Rét đậm, rét hại:

Chủ động bảo vệ sức khỏe người già, trẻ nhỏ

LSO-Do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại (từ ngày 8/1/2018), số bệnh nhân phải nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và các huyện tăng cao. Trong đó có nhiều người già và trẻ em, những người có bệnh mãn tính về hô hấp, xương khớp.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc điều trị bệnh về đường hô hấp cho bệnh nhân nhi

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 2 ngày (8 và 9/1/2018) đã có gần 200 bệnh nhân vào điều trị nội trú các bệnh liên quan đến sự thay đổi thời tiết như: sốt, cảm cúm, viêm phổi, đau nhức xương khớp… Đặc biệt, ở khoa Nội 2, số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến, gấp 2 lần so với ngày thường.

Bác sĩ Bế Thái Hưng, Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong 2 ngày qua, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 20 đến 25 bệnh nhân (ngày thường chỉ khoảng 10 ca). Hiện nay, khoa đang điều trị cho 70 bệnh nhân. Với số lượng bệnh nhân nhiều và liên tục gia tăng trong thời tiết rét đậm rét hại thế này, chúng tôi đã tăng cường cán bộ chăm sóc, điều trị tại các phòng, bổ sung thêm chăn đệm, máy sưởi cũng như cung cấp thức ăn, nước uống nóng đảm bảo giữ ấm cho người bệnh, nhất là bệnh nhân cao tuổi.

Cùng với người cao tuổi, trẻ em cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng của thời tiết trong đợt rét đậm này. Số bệnh nhân nhi mắc các bệnh về đường hô hấp phải nhập viện điều trị tăng cao. Bác sĩ Đàm Văn Sĩ, Phó Trưởng khoa Nội – Nhi, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Lộc cho biết: Khoa hiện tiếp nhận và điều trị cho 34 bệnh nhân, trong đó chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp, xương khớp.

Có 2 con đều nhập viện điều trị bệnh về đường hô hấp, chị Hoàng Múi Phẩy (xã Công Sơn, huyện Cao Lộc) cho biết: Lạnh quá, cả hai con của tôi (đứa 3 tuổi, đứa 1 tuổi) đều viêm họng, sốt cao, phải đưa vào TTYT huyện điều trị. Hôm nay đã cắt được sốt và đỡ ho nhiều rồi.

Trong những ngày giá rét, việc bảo vệ sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ là điều hết sức quan trọng. Tại gia đình, nếu có điều kiện thì có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách dùng điều hòa hai chiều hoặc lò sưởi. Tránh sưởi ấm bằng cách dùng lò than hoặc bếp than ủ trong phòng kín vì sẽ ngộ độc khí CO, gây nguy hiểm tính mạng. Trong trường hợp phải đưa trẻ nhỏ ra ngoài khi trời lạnh giá thì cần chú ý giữ ấm mặt, cổ, ngực bằng cách đeo khẩu trang, đội mũ, quàng khăn ấm cho trẻ khi ra đường. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; uống nước ấm để tránh viêm họng. Khi thấy trẻ có triệu chứng: sốt, ho, khó thở, đau ngực, nôn, đau đầu… cần đưa ngay tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để phòng chống bệnh do thời tiết giá rét, các TTYT tuyến huyện cũng tăng cường các biện pháp phòng chống rét, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân trong đợt rét này. Tại TTYT huyện Hữu Lũng, ban giám đốc bệnh viện cũng đã triển khai nhiều biện pháp: trang bị thêm lò sưởi cho các phòng điều trị, nhất là sản phụ, giữ ấm cho trẻ sơ sinh, người già mắc các bệnh tim mạch…

Ngoài tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm tại các bệnh viện, các TTYT còn triển khai các biện pháp ứng phó tại các cơ sở y tế tuyến xã. Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc TTYT huyện Cao Lộc cho biết: Huyện Cao Lộc có 2 xã vùng cao Công Sơn, Mẫu Sơn khi rét đậm dễ xuất hiện băng giá. Chúng tôi tăng cường tuyên truyền trên địa bàn. Nếu nhiệt độ xuống thấp hơn nữa sẽ mua thêm dầu gió, cao sao vàng phát miễn phí cho bà con để phòng các bệnh hô hấp, cảm cúm.

Với sự nỗ lực của các cơ sở y tế trong công tác điều trị cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, hy vọng rằng số bệnh nhân bị ảnh hưởng của thời tiết trong đợt rét đậm kéo dài này sẽ giảm, góp phần chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

MINH NGỌC – TRIỆU THÀNH