Chủ nhật,  11/04/2021

Không được để thiếu thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2018

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, nhất là cúm A, tay – chân – miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do virut Rota, các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông-Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2018.

Không để tình trạng tăng giá thuốc đột biến trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Ảnh: Đỗ Thoa

Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Cùng với đó, Thanh tra Sở Y tế phải phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, nhất là gần đây đã xuất hiện một số hình thức biến tướng, bất hợp pháp và khó quản lý như bán hàng qua mạng, bán hàng xách tay…

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh dịp tết.

Cục quản lý dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ tết để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Đối với bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cần triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung ứng, cung cấp đủ khi nhận đơn hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh, không để xảy tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp Tết để tăng giá thuốc.

Cục quản lý dược nhấn mạnh: Các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong đấu thầu thuốc cần phải xử lý ngay tình huống không mua được thuốc cấp cứu, chống độc, gây mê, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc tiền chất… vì những lý do bất khả kháng. Trường hợp quá thẩm quyền giải quyết thì cần báo cáo ngay cho Bộ Y tế để được hướng dẫn kịp thời…/.

Theo Dangcongsan