Thứ năm,  22/04/2021

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS và viêm gan virus

Sáng 18-1, Bộ Y tế và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y tế về HIV/AIDS và viêm gan virus.

Dựa trên thỏa thuận này, cơ quan ANRS sẽ hỗ trợ về khoa học và tài chính cho các cơ sở hợp tác nghiên cứu được gọi là “điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam”. Các điểm nghiên cứu này sẽ phát triển và thúc đẩy các hoạt động chung, trao đổi kinh nghiệm; chuyển giao công nghệ và phương pháp triển khai; hỗ trợ đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật và phát triển các dự án nghiên cứu liên quan đến đặc điểm dịch bệnh ở Việt Nam do hai bên lựa chọn.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS là cơ quan được Bộ Y tế Việt Nam giao là cơ quan đầu mối hợp tác với ANRS, có trách nhiệm cử một điều phối viên khoa học cùng một điều phối viên khoa học người Pháp để điều phối tất cả các hoạt động nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế đánh giá cao những đóng góp của tổ chức ANRS về công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hoạt động hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS đã thiết lập một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông – Nam Á, đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông – Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện và lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực vực nghiên cứu, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

“Tôi hy vọng với sự giúp đỡ giúp đỡ nhiệt tình của Chính phủ Cộng hòa Pháp và Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan Cộng hòa Pháp, trong thời gian tới, Viện Pasteur Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng sẽ được tiếp tục duy trì các nghiên cứu do ANRS hỗ trợ cả về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính; đồng thời định hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực HIV/AIDS và virus viêm gan cho Việt Nam trong thời gian tới, giúp Việt Nam có thể chủ động ứng phó với HIV/AIDS và virus viêm gan” – Thứ trưởng cho biết.

Từ năm 2001 đến nay, các kỹ thuật phía Pháp chuyển giao đã được Việt Nam ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử; nhiều tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo tại Pháp; cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế; nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam…

Theo Nhandan