Thứ năm,  15/04/2021

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện do mắc cúm mùa

Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, chỉ 2 tuần trở lại đây, đã có hơn 300 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm khi đến khám tại BV, trong số đó, hơn 100 cháu phải nhập viện điều trị.
Biểu hiện chung của bệnh nhân cúm là sốt cao, có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C và không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Ảnh: BV Nhi Trung ương

Chị M (Hà Đông, Hà Nội) đang chăm cả 2 con nằm tại Khoa Truyền nhiễm do mắc cúm cho biết: “Cháu lớn 4 tuổi, cháu nhỏ mới 8 tháng. Trước đó cả 2 cháu đều có tình trạng ho, chảy nước mũi và sốt cao co giật, dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ”.

Một trường hợp khác là cháu H (14 tháng tuổi, ở Điện Biên) bị sốt liên tục, đã được điều trị 1 tuần tại y tế cơ sở, nhưng không thuyên giảm, nên gia đình chuyển cháu lên BV Nhi Trung ương thì được chẩn đoán mắc cúm, viêm phế quản phổi.

ThS.BS. Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, độ ẩm và nhiệt độ của mùa Đông-Xuân rất thuận lợi cho các loại virus, đặc biệt là virus cúm phát triển. Khi trẻ mắc cúm, hệ thống miễn dịch bị giảm, nếu cha mẹ không biết cách phòng tránh và chăm sóc, trẻ dễ bị bội nhiễm, dẫn đến các biến chứng khác.

Biểu hiện chung của bệnh nhân cúm là sốt cao, có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C và không đáp ứng với thuốc hạ sốt; viêm long đường hô hấp trên như chảy nước mũi, ho; trẻ lớn đau rát họng, đặc biệt khi khám thấy họng viêm đỏ rất rõ, một số trẻ có viêm phế quản.

Thông  thường, trẻ mắc cúm sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày, không cần phải nhập viện điều trị. Chủ yếu là dùng thuốc hạ sốt tại nhà (chỉ dùng thuốc paracetamol). Nếu dùng các loại thuốc khác phải có chỉ định của nhân viên y tế. Gia đình cần chăm sóc tốt, vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để tránh bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác.

Nếu trẻ phải nằm viện thì nên hạn chế các tiếp xúc không cần thiết như quá nhiều người thăm nom, vì việc này dễ làm bệnh của trẻ nặng thêm vì người thăm có thể mang mầm bệnh khác đến cho trẻ, đồng thời chính người thăm sẽ lại mang virus cúm ra cộng đồng.

Những trường hợp mắc cúm nào phải nhập viện điều trị? “Trẻ có chỉ định nhập viện trong trường hợp cúm gây viêm phổi, hoặc có tình trạng suy hô hấp, khó thở, mệt mỏi, hoặc cúm gây viêm nhiễm đường hô hấp nặng, hoặc mắc cúm trên cơ địa mắc bệnh lý mạn tính nào đó”, BS. Hải cho biết.

BV Nhi Trung ương cũng khuyến cáo, thuốc Oseltamivir không phải là thuốc bắt buộc phải có để điều trị trong những trường hợp cúm mùa thông thường. Thuốc này chỉ sử dụng trong một số trường hợp cúm nặng.

Nếu trẻ được chăm sóc tốt, không có bội nhiễm thì tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh cho trẻ, tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh lan tràn.

Theo baochinhphu