Thứ năm,  22/04/2021

Nhiều cán bộ y tế hiến máu cứu sống người bệnh trong ngày 27/2

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), bên cạnh việc tổ chức những hoạt động tôn vinh thầy thuốc, nhiều bệnh viện đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, cung cấp thêm nguồn máu dữ trữ để cứu sống người bệnh.

Đó là các bệnh viện như: Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Bệnh viện E, Bệnh viện K, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…

Các y, bác sỹ, nhân viên y tế tại các bệnh viện trên đã hiến máu nhân đạo trong Chương trình hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân dịp sau Tết nguyên đán.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, sáng nay, hơn 60 bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên y tế đã tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện với thông điệp với thông điệp “Blouse trắng vì người bệnh cần máu.”

Bác sỹ Trần Ngọc Hưng – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết: “Thông thường trong những ngày này chúng tôi được nhận hoa và lời chúc từ các bệnh nhân. Năm nay, chúng tôi thiết nghĩ không có hành động nào thiết thực, ý nghĩa hơn trong những dịp đặc biệt như thế này, bằng việc dành cho bệnh nhân những món quà sức khỏe và sự sống. Chúng tôi cũng hy vọng, hoạt động hiến máu sẽ diễn ra đều đặn trong máu để đáp ứng nhu cầu truyền máu mà lượng máu đang khan hiếm trong kho dự trữ.”

Hiện tỷ lệ người hiến máu ở Việt Nam khoảng 1,6% dân số, tuy nhiên tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra có tính chu kỳ vào dịp hè và Tết Nguyên Đán, khi mà lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên bước vào đợt nghỉ kéo dài. 

Thống kê tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho thấy lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh sinh viên, các đối tượng khác chỉ chiếm 37%. Do đó, việc dịch chuyển đối tượng hiến máu, vận động các tầng lớp nhân dân khác tham gia hoạt động tình nguyện này sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu xảy ra trầm trọng tại một số thời điểm như hiện nay. 

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, đã có hàng nghìn thầy thuốc của nhiều bệnh viện trong cả nước đã tham gia hiến máu. 

Trong đó, có hơn 2.000 cán bộ, nhân viên Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…/.

Theo VietnamPlus