Thứ bảy,  02/07/2022

Ngành y tế với “bài toán” tinh giản biên chế

LSO-Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế (TGBC) của tỉnh cũng như ngành y cả nước, hiện nay, ngành y tế Lạng Sơn đã và đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp giảm biên, sắp xếp lại bộ máy tổ chức.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhi

Ngành y tế tỉnh hiện có 3 cơ quan hành chính Nhà nước và 31 đơn vị sự nghiệp trực thuộc với hơn 3.800 cán bộ, công chức, viên chức và lao động (CBCCVCLĐ) hợp đồng không xác định thời hạn theo Nghị định 68/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ.

Theo Đề án số 83/ĐA-SYT của Sở Y tế ban hành ngày 6/8/2015 về TGBC giai đoạn 2015 – 2021 và Đề án số 10/ĐA-SYT ngày 31/1/2018, đến năm 2021, ngành y tế sẽ thực hiện tinh giản tối thiểu 10% biên chế, tương đương với 401 người, trong đó có 381 công chức, viên chức (CCVC) và 20 LĐ hợp đồng.

Thực hiện đề án này, ngành y tế đã triển khai rộng khắp đến tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn, hướng dẫn các đơn vị rà soát lại đội ngũ CBCCVCLĐ và xây dựng kế hoạch TGBC ở từng đơn vị. Căn cứ vào quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các đơn vị đã bình xét về sức khỏe và mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm liên tục của CBCCVCLĐ. Kết quả, từ năm 2015 đến nay, 28/34 đơn vị toàn ngành đã thực hiện TGBC được 34 người, trong đó có 4 công chức, 30 viên chức. Mỗi cơ sở y tế trung bình thực hiện tinh giản từ 1 đến 2 người, trong đó, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc là đơn vị tinh giản được nhiều nhất.

Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc trung tâm cho biết: Từ năm 2015 đến nay, trung tâm đã tinh giản được 4 biên chế. Tuy nhiên, hiện nay, trung tâm vẫn còn thiếu 11 CB (tính theo số lượng giường bệnh) và 5 CB để đảm nhận nhiệm vụ ở 3 điểm cấp phát thuốc methadone và 1 đội y tế dự phòng. Thế nhưng, trung tâm vẫn tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đến năm 2021 tinh giản thêm 7 biên chế.

Đến thời điểm này, toàn ngành còn 6 đơn vị chưa tinh giản được ai do qua rà soát chưa có CB nào đủ điều kiện TGBC theo quy định. 6 đơn vị gồm: Trường Cao đẳng Y tế; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện Phục hồi chức năng; Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, hóa mỹ phẩm; Trung tâm Giám định y khoa; Trung tâm Giám định pháp y.

Bà Vũ Thị Hồng Thúy, Phó Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế cho biết: Hiện nay, số lượng người làm việc được giao tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế vẫn còn thiếu hơn 700 biên chế so với định mức tối thiểu về nhân lực/giường bệnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2007/TTLT-NYT-BNV ngày 5/6/2007 hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp y tế trong các cơ sở Nhà nước. Trong khi hằng năm, số giường bệnh được giao tăng từ 70 – 100 giường. Vì thế, bài toán TGBC phải tính toán kỹ để các đơn vị khám, chữa bệnh đảm bảo nhân lực tối thiểu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Để giải quyết bài toán thiếu CB ở các đơn vị khám chữa bệnh, ngành y tế đã triển khai sắp xếp lại bộ máy tổ chức. Đến thời điểm này, khi các tỉnh, thành phố vẫn đang loay hoay sắp xếp lại hệ thống trung tâm chuyên ngành thuộc lĩnh vực y tế dự phòng thì ngành y tế tỉnh đã sáp nhập thành công 6 trung tâm và thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ông Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trước đây, mạng lưới y tế dự phòng của tỉnh có 33 khoa, phòng với 174 CCVC và 17 LĐ hợp đồng làm việc tại 6 đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay, trung tâm giảm chỉ còn 12 khoa, phòng với 137 CCVCLĐ. Vì thế, chúng tôi đang cố gắng vừa sắp xếp, vừa TGBC, ổn định tổ chức để nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả.

Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tới đây, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu sắp xếp lại hệ thống đào tạo và tiến hành giải thể 16/25 phòng khám đa khoa khu vực hoạt động không hiệu quả, 40 CB ở các phòng khám này sẽ được giao về trung tâm y tế các huyện để thực hiện bài toán TGBC theo lộ trình đề ra.

NGỌC HIẾU