Thứ năm,  29/02/2024

Triển khai chiến dịch truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ tháng Tư, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) triển khai chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chiến dịch sử dụng thông điệp với hình ảnh mô tả các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá, các thông tin về các địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chiến dịch được triển khai với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Tổ chức Vital Strategies – Tổ chức Chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoạt động trên 60 quốc gia trên thế giới.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá chia sẻ: “Thông qua chiến dịch này, sẽ có nhiều người hiểu rõ hơn các thông tin về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động để từ đó có những thay đổi hành vi phù hợp như không hút thuốc gần mọi người, không hút thuốc tại những nơi có quy định cấm, cai thuốc lá vì sức khỏe của chính mình và những người thân.”

Bà Sandra Mullin – Phó Chủ tịch Ban Chính sách, Vận động và Truyền thông của Tổ chức Vital Strategies cho hay: “Sử dụng thuốc lá đã gây ra khoảng 40.000 ca tử vong hằng năm tại Việt Nam. Rất nhiều người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng phải chịu các ảnh hưởng tới sức khỏe, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.”

Vì vậy, việc sử dụng những thông điệp bằng hình ảnh mô tả về các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng thêm hiệu quả tác động tới việc thay đổi hành vi của người hút cũng như những người không hút thuốc dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc hút đúng nơi quy định.

Chiến dịch bắt đầu từ tháng Tư và kết thúc vào tháng Tám với các thông điệp gồm: không hút thuốc lá nơi làm việc; không hút thuốc lá trong nhà hàng; không hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân quan trọng  là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao./.

Theo VietnamPlus