Chủ nhật,  25/02/2024

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm nước tiểu

Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Hitachi sẽ kết hợp với Đại học Nagoya ở miền Trung nước này để thử nghiệm phương pháp xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện sớm căn bệnh ung thư.
Ảnh minh họa

Dự án sẽ được bắt đầu ngay trong tháng này và kéo dài tới tháng 9, trong đó các nhà khoa học sẽ sử dụng khoảng 250 mẫu nước tiểu để xem ở nhiệt độ phòng, các mẫu nước tiểu này có phù hợp để phân tích hay không. 

Người phát ngôn Tập đoàn Hitachi Chiharu Odaira cho rằng nếu phương pháp này áp dụng được vào thực tiễn thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người dân vì họ có thể tiến hành các xét nghiệm sàng lọc ung thư mà không cần phải tới các cơ sở y tế để thử máu. 
 
Phương pháp này cũng có thể được dùng để phát hiện sớm các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, nhóm bệnh nhân vốn rất sợ lấy máu. Tập đoàn Hitachi kỳ vọng sẽ đưa công nghệ này vào thực tiễn vào năm 2020.

Như vậy, Nhật Bản sẽ là quốc gia đầu tiên thử nghiệm phương pháp xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện ung thư, một trong những phương pháp được cho là sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc phát hiện sớm căn bệnh này. 

Từ 2 năm trước, Tập đoàn Hitachi đã phát triển công nghệ cơ bản để phát hiện ung thư vú và ung thư ruột kết nhờ sử dụng các mẫu nước tiểu. Công nghệ của Hitachi tập trung vào những thành phần trong mẫu nước tiểu của người bệnh và coi đây là những dấu hiệu sinh học giúp phát hiện bệnh. 
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH John Hopkins, Hoa Kỳ cũng đã phát triển một xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn để điều trị ung thư đường tiết niệu bằng cách sử dụng ADN thu được từ các tế bào có trong nước tiểu.

Trong một quá trình được gọi là UroSEEK, các nhà nghiên cứu tại ĐH Johns Hopkins nhận thấy rằng các đột biến trong 11 gene có thể phát hiện ung thư bàng quang hoặc đường tiết niệu và mang đến các kết quả khả quan hơn.

Theo baochinhphu