Chủ nhật,  26/06/2022

Trạm y tế cấp xã: Địa chỉ “tin cậy” chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

– Hiện toàn tỉnh có hơn 90 nghìn người cao tuổi (NCT), chiếm gần 11% dân số. Để NCT sống vui, khỏe, có ích, các cấp, ngành đã quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT. Những năm qua, thông qua hệ thống cơ sở y tế, trong đó có trạm y tế (TYT) cấp xã đã phát huy vai trò, trở thành địa chỉ “tin cậy” trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.

Đều đặn hằng tháng, ông Hoàng Văn Huynh, 90 tuổi, thôn Cổ Lương, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc lại đến TYT xã để được theo dõi sức khỏe và cấp phát thuốc điều trị tăng huyết áp. Được biết hiện nay, TYT xã Gia Cát đang theo dõi và điều trị cho hơn 100 NCT bị tăng huyết áp và đái tháo đường. Ông Huynh cho biết: Tôi bị bệnh tăng huyết áp mấy chục năm nay. Trước đây, mỗi khi huyết áp tăng cao, con cháu phải đưa lên Trung tâm Y tế huyện khám, lấy thuốc. Nhưng từ năm 2017, bệnh tăng huyết áp được đưa vào danh mục bệnh điều trị tại TYT, từ đó, mỗi khi bệnh phát tôi đều tự đến khám và lấy thuốc, không phải đi lại xa nữa.

Cán bộ TYT xã Gia Cát, huyện Cao Lộc khám sức khỏe cho NCT

Tương tự, TYT xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT. Bà Hoàng Hải Hà, Phó Trưởng trạm phụ trách TYT xã Hoàng Văn Thụ cho biết: Hiện nay xã có 298 NCT, chúng tôi đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho các cụ. Hằng năm, trạm tổ chức khám sức khỏe định kỳ được hơn 90% NCT. Đối với những trường hợp NCT khuyết tật, sức khỏe yếu chúng tôi cử cán bộ đến tận nhà chăm sóc, tư vấn sức khỏe.

Trên đây chỉ là 2 ví dụ về công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại TYT cấp xã. Hiện nay, 100% TYT cấp xã đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho NCT. Ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: TYT cấp xã là tuyến trực tiếp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT. Từ năm 2017, những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường đã được đưa về theo dõi, điều trị tại TYT cấp xã đủ điều kiện, trong đó chủ yếu là NCT. Hằng năm, trong các chương trình tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở, chúng tôi đã lồng ghép nội dung về chăm sóc sức khỏe NCT. Qua đó, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở.

Vừa khám sức khỏe, cán bộ TYT xã còn kết hợp truyền thông, phổ biến kiến thức, phương pháp về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe, cách phòng bệnh thường gặp ở NCT. Số NCT được khám định kỳ tăng dần từng năm, ví dụ năm 2021, TYT cấp xã đã phối hợp với Hội NCT cùng cấp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hơn 67 nghìn lượt người cao tuổi (tăng 13% so với năm 2020). Trong 6 tháng đầu năm 2022 có hơn 30 nghìn lượt NCT được khám sức khỏe định kỳ. Hiện nay, có trên 45 nghìn NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.

Cùng đó, mạng lưới y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 175/200 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; thực hiện được từ 70% danh mục dịch vụ kỹ thuật trở lên theo phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế.

Ngoài ra hằng năm, ngành y tế tăng cường công tác tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ y tế cơ sở, trong đó, có nội dung về chăm sóc sức khoẻ NCT. Đơn cử từ năm 2017 đến nay, Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình tỉnh tổ chức 5 lớp tập huấn về công tác chăm sóc sức khoẻ NCT cho hơn 400 chủ nhiệm các câu lạc bộ NCT, tổ trưởng tổ tình nguyện viên, cán bộ y tế cấp xã. Năm 2021, Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm  –  Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình cho hơn 100 cán bộ y tế cấp xã, nhân viên y tế thôn, bản…

Có thể nói, TYT cấp xã đã phát huy vai trò, trở thành “địa điểm tin cậy” trong chăm sóc sức khỏe cho NCT. Nhờ đó, NCT sống vui, khỏe, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế- xã hội. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 37.000 NCT trực tiếp tham gia lao động sản suất, hơn 200 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp, gần 1.500 NCT làm kinh tế giỏi; gần 3.000 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ hội, tổ hòa giải ở địa phương.

DƯƠNG DUYÊN