Thứ năm,  29/02/2024

Ứng dụng hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi

HASU – ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện đầu tiên ở Việt Nam dành riêng cho những người trên 50 tuổi, trở thành trợ thủ trong việc chăm sóc toàn diện về cả sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: hasuapp.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: hasuapp.vn)

Ra đời từ tháng 3/2020, HASU đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của nhiều người cao tuổi trong và sau đại dịch Covid-19. HASU cung cấp những chương trình rèn luyện, học tập và giải trí dành cho đối tượng 50+ ngay tại nhà. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc ti-vi có kết nối internet được cài đặt ứng dụng, người cao tuổi có thể tự thực hiện nhiều bài tập thể dục phù hợp, luyện tập khí công, yoga hay thiền để tăng cường sức khỏe với các video hướng dẫn trực quan, sinh động, tham khảo hàng trăm bài viết cung cấp kiến thức hữu ích về các căn bệnh tuổi già.

Người cao tuổi còn có thể tham gia các khóa học online như học hát cùng NSND Thanh Hoa, học vẽ cùng họa sĩ Nguyễn Duy Hải, học chế biến những món ăn thực dưỡng cùng nghệ nhân ẩm thực… để làm phong phú hơn đời sống tinh thần, thậm chí là học các khóa tiếng Anh, tiếng Nhật… để tự tin hơn vào năng lực giao tiếp, thêm nữa là thư giãn với kho phim ảnh, sách nói vào thời gian phù hợp…

Cùng với việc xây dựng những khóa học trên cơ sở các video, audio, HASU đang hướng tới tạo ra các khóa học trực tuyến dựa trên nhu cầu riêng của từng nhóm người cao tuổi để tăng cường sự tương tác trực tiếp giữa người học và người dạy, từ đó nâng cao hứng thú cũng như hiệu quả khóa học. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp người cao tuổi có thể giao lưu với người thân hay với các hội, nhóm, câu lạc bộ có cùng sở thích, mối quan tâm.

Đến nay, HASU đã được khoảng 14 nghìn người trên 50 tuổi sử dụng. Ứng dụng có sự đồng hành về chuyên môn của nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện 108, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện đa khoa Đống Đa…; cùng đội ngũ nghệ sĩ giàu kinh nghiệm. Những tổ chức, hiệp hội uy tín như Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… cũng đã bảo trợ và sử dụng HASU trong mạng lưới của mình.

ThS Ngô Thùy Anh (sinh năm 1994), người sáng lập dự án HASU chia sẻ, trải qua nhiều lần được gần gũi, trò chuyện với người già, nhất là sau 10 năm chứng kiến quá trình chống chọi với bệnh tật của ông ngoại, cô nhận ra người cao tuổi dù ở đâu cũng có những nỗi sợ giống nhau: Sợ đau ốm, sợ cô đơn, sợ bị lãng quên… Tuổi cao, sức yếu, tài chính hạn chế càng khiến họ dễ rơi vào trạng thái buồn tủi, lo lắng, bị cô lập hoặc tự cô lập chính bản thân mình. Đối diện với đại dịch Covid-19, những nỗi sợ ấy càng lớn hơn bao giờ hết đối với người cao tuổi.

Làm thế nào để người cao tuổi chiến thắng những nỗi sợ, làm thế nào để họ cảm thấy cuộc sống được trọn vẹn và ý nghĩa hơn… là những trăn trở đã thôi thúc Thùy Anh sáng lập, phối hợp các cộng sự phát triển ứng dụng HASU. Thùy Anh cho biết, HASU trong tiếng Nhật có nghĩa là hoa sen – loài hoa biểu trưng cho sự thanh khiết, an nhiên, tĩnh tâm và hạnh phúc; đồng thời là viết tắt của Health (sức khỏe) – Active (năng động, tích cực) – Strong (mạnh mẽ) – Useful (có ích). Đó cũng chính là mục tiêu mà ứng dụng hướng tới, giúp người cao tuổi dễ dàng tiếp cận các giải pháp chăm sóc toàn diện, không bị bỏ lại phía sau trong thời đại 4.0.

Với nỗ lực đem đến ứng dụng có thiết kế thân thiện với nút bấm to, rõ ràng, nội dung chủ yếu gồm audio, video, văn bản chữ to giúp người lớn tuổi dễ nhìn, dễ thao tác, những người phát triển HASU còn thông qua nhiều tổ chức đối tác thực hiện các lớp tập huấn hướng dẫn người cao tuổi cách sử dụng điện thoại thông minh, cách tải, xóa các ứng dụng, cách dùng Facebook, Zalo, Grab, Zoom để phục vụ đời sống và biết cách tự bảo vệ mình trên môi trường thông tin mạng. “Khi thấy các ông, bà càng lúc càng tự tin hơn với công nghệ, hằng ngày chăm chỉ tập luyện trên ứng dụng, rủ nhau tập online vào mỗi sáng và chiều, cùng kết nối, trò chuyện, chúng tôi lại thấy như được tiếp thêm động lực để cố gắng”, Thùy Anh chia sẻ.

Với những giá trị mang đến cho cộng đồng người cao tuổi, ứng dụng HASU đã xuất sắc giành Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp tạo tác động xã hội của UNDP năm 2020, Tốp 3 Cúp Khởi nghiệp toàn cầu tại Việt Nam năm 2021, chung kết Cúp khởi nghiệp Đông Nam Á năm 2021, Tốp 10 Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo quốc gia Techfest năm 2020… Ngô Thùy Anh là một trong những gương mặt có thành tích nổi bật dưới 30 tuổi do Forbes Việt Nam 2022 bình chọn. Cô cũng vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam trở thành một trong số những đại sứ trẻ của UNDP quảng bá cho mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Nhandan